Hai năm trở lại đây gia đình Chị Nguyễn Thanh Thủy ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ không phải đến các điểm thu tiền điện để nộp tiền như trước. Hằng tháng, chị Thủy chỉ cần thao tác trên điện thoại thông minh là có thể thanh toán được tiền điện mà không cần dùng đến tiền mặt, không mất nhiều thời gian chờ đợi như nộp tại các điểm thu tiền điện. Chị Thủy chia sẻ: “Cách đây 2 năm, tôi được nhân viên Điện lực trực tiếp hướng dẫn đăng ký thanh toán tiền điện qua tài khoản Ngân hàng Agribank thông qua hình thức trích nợ tự động, việc thực hiện thanh toán rất thuận lợi, nhanh chóng và chính xác, giúp tôi giảm được thời gian đi lại”.

leftcenterrightdel
Công ty Điện lực Điện Biên đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

Được biết, hiện nay, Công ty Điện lực Điện Biên quản lý 131.681 khách hàng, trong đó 120.229 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, 11.452 khách hàng ngoài sinh hoạt. Tính đến ngày 30-4 năm nay, toàn tỉnh có 30.196 khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, đạt 23,43%. Trong đó, thanh toán qua ngân hàng: 22.780 khách hàng, (tỷ lệ 17,67%); thanh toán qua tổ chức trung gian 7.416 khách hàng, (tỷ lệ 5,75%).

Để nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ và thiết lập các kênh thanh toán đa dạng, hiện nay, Công ty Điện lực Điện Biên đã ký hợp đồng liên kết thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt với các đối tác: BIDV, LienVietpostbank, Agribank, Vietinbank, Viettel Điện Biên, Payoo. Ngoài ra, khách hàng có thể thanh toán điện tử qua Vimo, Momo, VNPay, cổng Dịch vụ công quốc gia, VNMedia, Zalopay, ViettelPay. Công ty cũng đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Khách hàng có thể lấy hóa đơn tiền điện qua trang chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cũng như nhận hóa đơn qua thư điện tử mà khách hàng đã đăng ký...

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Điện Biên nỗ lực vì khách hàng.

Bà Vũ Mai, Phó giám đốc Phòng giao dịch Mường Thanh - BIDV Điện Biên cho biết: "BIDV hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thanh toán tiền điện của các cá nhân hộ gia đình. Khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các hình thức thanh toán và chủ động thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không cần phải đến các quầy thu trong giờ hành chính để thanh toán tiền điện. Thanh toán tiền điện có 2 hình thức thanh toán: Thanh toán tự động hàng tháng hoặc thanh toán từng lần. Hình thức thanh toán tiền điện từng lần, cho phép người dùng khi có hóa đơn chỉ cần nhập mã khách hàng, chương trình sẽ hiển thị thông tin về số tiền điện cần thanh toán. Người dùng có thể theo dõi số tiền đã trả các hóa đơn của mình và đối chiếu số tiền với hóa đơn được Công ty Điện lực Điện Biên phát hành".

Với hình thức thanh toán tiền điện tự động hàng tháng, người dùng chỉ cần thực hiện đăng ký thanh toán hóa đơn tiền điện lần đầu, định kỳ đến kỳ thanh toán ngân hàng tự động thanh toán số tiền bằng đúng số tiền trên hóa đơn của Công ty Điện lực Điện Biên. Tính năng này giúp tiết kiệm tối đa thời gian giao dịch khi trả tiền điện. Việc đăng ký thanh toán tiền điện tự động qua các ngân hàng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng bởi sự nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, đặc biệt là tính an toàn trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu việt khi thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt mang lại, thì hình thức thanh toán không dùng tiền mặt còn những khó khăn như: Nhiều khách hàng ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa có nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng vì nhiều lý do khách quan, chủ quan; các phòng giao dịch của ngân hàng chủ yếu ở khu vực trung tâm thành phố, trung tâm huyện, thị, xã, phường. Bên cạnh đó, hầu hết các ngân hàng hiện nay, đều thu phí duy trì tài khoản khiến một số khách hàng còn ưu tiên sử dụng thanh toán bằng tiền mặt; thói quen sử dụng tiền mặt, tâm lý ngại thay đổi phương thức thanh toán...

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Điện Biên trong quá trình thực hiện công việc.

Song để giúp khách hàng yên tâm, hiểu rõ tính ưu việt, lợi ích của việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, Công ty Điện lực Điện Biên đã phối hợp với phòng ban, tổ đội, chính quyền sở tại, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các đối tác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trong cộng đồng như hiện nay. Đồng thời ứng dụng phương thức này giúp ngành điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tạo ra sự minh bạch…

Ông Trần Đức Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên khẳng định, để đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Công ty đã giao kế hoạch cụ thể cho từng phòng, ban và đơn vị trực thuộc. Trọng tâm của việc thanh toán này đó là phân loại nhóm khách hàng từ đó đưa ra các giải pháp và định hướng phù hợp nhằm tăng tỷ lệ thanh toán cho từng nhóm đối tượng khách hàng, như: Nhóm khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt; khách hàng là các cán bộ, công nhân viên đang công tác tại các công sở, trường học, bệnh viện, công an, quân đội, các sở, ban, ngành; nhóm khách hàng tại khu đô thị. Thời gian tới, Công ty Điện lực Điện Biên cũng sẽ không ngừng nỗ lực, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, đưa ra các giải pháp phù hợp nhất vì mục tiêu hướng sự thuận tiện, hài lòng cho khách hàng.

Bài, ảnh: DƯƠNG HUYỀN