Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tóm tắt về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong các đơn vị quân đội. Báo cáo cho thấy, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Ngay trong các cơ quan, đơn vị quân đội, dịch Covid-19 cũng gia tăng, đòi hỏi toàn quân phải kịp thời có các biện pháp phòng, chống triệt để, phù hợp, linh hoạt.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên phát biểu kết luận hội nghị. 

Nguyên nhân dịch Covid-19 xuất hiện, lây lan trong các đơn vị quân đội chủ yếu là do 80% người bệnh không có triệu chứng nên công tác quản lý sức khỏe bộ đội, truy vết, xét nghiệm sàng lọc nhóm nguy cơ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc các đơn vị ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm còn được huy động tăng cường phòng, chống dịch giúp địa phương làm tăng nguy cơ mắc Covid-19. Chưa kể, các doanh nghiệp quân đội có số lượng lao động hợp đồng lớn, làm việc phân tán, phải thường xuyên tiếp xúc với người dân nên nguy cơ lây nhiễm cao…

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đề xuất, phổ biến kinh nghiệm của đại biểu các đơn vị, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên phát biểu kết luận hội nghị. Đồng chí Cục trưởng Cục Quân y đánh giá, đây là thời điểm công tác phòng, chống dịch trong quân đội gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất kể từ khi dịch xuất hiện đến nay.

Mặc dù vậy, với ý chí, quyết tâm, nỗ lực của mình, các cơ quan, đơn vị đã tập trung triển khai nhiều biện pháp vừa phòng, chống dịch tại chỗ hiệu quả, hạn chế tối đa dịch lây lan vào quân đội, đồng thời, tham gia hỗ trợ tích cực giúp các địa phương phòng, chống dịch, được chính quyền và nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao. Qua thực tiễn hoạt động phòng, chống dịch, năng lực của ngành quân y, nhất là hệ thống y học dự phòng toàn quân được nâng lên một bước, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu, nhiệm vụ. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm Cục Quân y. 

Thời gian tới, dịch Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, các biến thể mới xuất hiện làm cho công tác phòng, chống dịch trong quân đội sẽ khó khăn hơn trước. Để hạn chế tối đa nguy cơ dịch lây lan rộng trong quân đội, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị của Bộ Quốc phòng và các công văn, văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Cục Quân y.

Chỉ huy các đơn vị quản lý nghiêm quân số, đặc biệt là các địa bàn có dịch bệnh phức tạp; quản lý chặt chẽ người và hàng hóa từ ngoài vào đơn vị. Những đồng chí đi công tác, đi phép, nhập học và khách đến liên hệ công tác phải được khai báo y tế, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu (ảnh chụp qua màn hình).

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cho bộ đội kiến thức về phòng, chống dịch, nhất là quy định về thực hiện "5K"; chủ động tạo nguồn test nhanh kháng nguyên, hóa chất khử trùng, vật tư tiêu hao và các vật tư khác để định kỳ tổ chức xét nghiệm sàng lọc luân phiên cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động nhằm phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên.

Các đơn vị thực hiện tốt phòng, chống lây nhiễm cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; tiếp tục củng cố, mở rộng địa điểm cách ly tập trung, bổ sung nhân lực, hóa chất, vật tư tiêu hao, sẵn sàng tổ chức cách ly F1, F2 khi dịch bùng phát.

leftcenterrightdel
Cán bộ Phòng Điều trị (Cục Quân y) phổ biến một số nội dung về tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các tuyến quân y. 

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung và liều nhắc lại cho bộ đội; các bệnh viện quân y làm tốt công tác phân luồng, xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân, người nhà có yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng nghi ngờ…

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu còn được nghe cán bộ Phòng Điều trị (Cục Quân y) phổ biến một số nội dung trong tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các tuyến quân y bảo đảm an toàn, đúng quy định, giúp toàn quân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN