Cục Quân y yêu cầu, các cơ quan, đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các lực lượng tăng cường PCD phải chấp hành nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống lây nhiễm, đặc biệt là quy định 5K trong quá trình làm nhiệm vụ, không được chủ quan dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí phụ trách các tổ, đội tăng cường phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế và chính quyền địa phương để bảo đảm đủ trang bị phòng hộ cá nhân cho lực lượng tăng cường. Tổ chức huấn luyện bổ sung các biện pháp phòng, chống lây nhiễm và thường xuyên cập nhật kiến thức về phòng, ngừa chuẩn. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho lực lượng tăng cường bằng test nhanh kháng nguyên (2-3 ngày/lần).

leftcenterrightdel
Cán bộ, học viên Học viện Quân y xuất quân lên đường tăng cường vào miền Nam phòng, chống dịch Covid-19. 

Cùng với đó, tổ chức khu vực ăn nghỉ, sinh hoạt riêng cho từng tổ, đội; có biện pháp xử lý khẩu trang, kính chắn, quần áo bảo hộ, găng tay…sau khi cởi bỏ theo đúng quy định về xử lý rác lây nhiễm; điều động, sử dụng lực lượng hợp lý, bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe cho các cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ.

Cục Quân y cũng hướng dẫn sau khi lực lượng tăng cường hoàn thành nhiệm vụ trở về, các đơn vị tổ chức cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR theo đúng quy định. Căn cứ vào mức độ dịch trên địa bàn đóng quân, định kỳ xét nghiệm sàng lọc cho những trường hợp nguy cơ cao tại các vị trí trọng điểm bằng test nhanh kháng nguyên; tiếp tục kiểm soát chặt người và hàng hóa từ bên ngoài không để dịch lây lan vào đơn vị.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN