Trong những ngày đầu cao điểm có ý nghĩa quyết định thành công của cuộc chiến tổng lực chống đại dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ, ưu tiên tốt nhất của Chính phủ, sự san sẻ, tiếp sức nhiệt thành của nhiều bộ, ngành, các tỉnh, TP và kiều bào ở nước ngoài. Tinh thần hướng về “tiền tuyến” tiếp tục được hâm nóng ở khắp nơi...

Cả nước vì TP Hồ Chí Minh

PGS, TS Phan Xuân Biên, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã lẩy câu dân ca quan họ: “Trăm khúc sông đổ dồn về một bến...” để cảm thán trước tình cảm của các địa phương dành cho TP Hồ Chí Minh trong những ngày này. Ông Phan Xuân Biên cho biết, sau khi truyền thông lan tỏa thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Dành tất cả những gì tốt nhất cho TP Hồ Chí Minh chống dịch”, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên hệ nhờ ông, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh, chuyển 2 tỷ đồng, quà của Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh gửi tặng TP Hồ Chí Minh chống dịch. Ông xúc động kể: "Tôi đem quà của Đảng bộ và nhân dân quê nhà đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đến nơi đã thấy người đại diện của 14 tỉnh, thành phố trong cả nước có mặt ở đó.

leftcenterrightdel

Mô hình thiện nguyện “Gian hàng 0 đồng” do Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm thực hiện đã hỗ trợ 15.000 hộ gia đình khó khăn ngay trước thời điểm cách ly xã hội. Ảnh: KIM SÁNG 

Bên cạnh những địa phương ở xa hỗ trợ bằng tiền mặt, những tỉnh lân cận còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hàng nông, thủy sản... với số lượng hàng chục tấn. Sống và làm việc ở TP đã mấy chục năm, tôi đã tham gia hàng trăm lần trao quà của Đảng bộ, nhân dân TP hỗ trợ các địa phương, tổ chức, cá nhân gặp khó khăn. Đây là lần hiếm hoi tôi đi trao quà của quê hương tôi cho chính TP, quê hương thứ hai của tôi. Không muốn khóc mà nước mắt cứ trào ra. Những người tôi gặp ở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trong hoàn cảnh ấy cũng có chung tâm trạng như vậy. Thủ tục hết sức đơn giản, chúng tôi không ai nói nhiều, chỉ bằng ánh mắt đã đủ nói lên tất cả. Với tinh thần “Cả nước vì TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh vì cả nước”, tôi có niềm tin mãnh liệt, TP của chúng ta sẽ sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong cuộc chiến khốc liệt này".

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong tuần đầu thực hiện cách ly xã hội, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ bằng tiền của nhiều địa phương như: Hải Phòng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Ngãi, Bến Tre... Một số tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Đắc Lắc, Quảng Bình, Quảng Trị... còn gửi tặng hàng chục tấn lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả... hỗ trợ lực lượng và người dân các khu cách ly, bệnh viện dã chiến và người dân gặp khó khăn. Các hoạt động tiếp sức, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch vẫn đang tiếp tục diễn ra với sức lan tỏa lớn. “Đảng bộ, nhân dân TP Hồ Chí Minh rất trân quý, cảm ơn những tình cảm quý báu và sự hỗ trợ kịp thời, đầy tình nghĩa của Đảng bộ, nhân dân các tỉnh, TP trong cả nước. TP cam kết sẽ sử dụng các nguồn lực hỗ trợ một cách kịp thời, công tâm, hiệu quả, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp chiến thắng đại dịch Covid-19. Với sự đồng tâm, hiệp lực quý báu đó, nhất định TP sẽ chống dịch thành công”, bà Tô Thị Bích Châu khẳng định.

Phong trào thiện nguyện phát triển rộng khắp

Bên cạnh nguồn hỗ trợ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, còn có các nguồn lực hỗ trợ lớn từ các phong trào, chương trình thiện nguyện của bà con khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Những ngày qua, hình ảnh những cụ già, phụ nữ, trẻ em ở vùng lũ Quảng Bình, Quảng Trị thực hiện các hoạt động chung tay hỗ trợ, tiếp sức cho TP Hồ Chí Minh chống dịch lan truyền trên mạng xã hội, đã chạm đến trái tim của hàng triệu người. Mấy tháng trước, vào mùa mưa bão, nhiều vùng quê ở “khúc ruột miền Trung” đã bị thiệt hại nặng nề về tính mạng, nhà cửa, tài sản do bị lũ cuốn trôi. Với sự giúp đỡ của cả nước, trong đó có nguồn lực dồi dào đến từ TP Hồ Chí Minh, bà con vùng rốn lũ đã gượng dậy khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất. Nhiều loại nông sản được bà con canh tác trên chính mảnh đất ngập lụt hôm nào, giờ đã đến kỳ thu hoạch. Mỗi bao gạo, mỗi thùng rau, quả được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh cung cấp cho các bếp ăn từ thiện tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, các khu trọ của người lao động nghèo... chứa đựng những tình cảm bao la, ấm áp, thấm đẫm giá trị nhân văn. Mỗi người một việc, phong trào thiện nguyện hướng về TP mang tên Bác được bà con thực hiện tự nguyện, tự giác từ chính sự thôi thúc của tấm lòng. Bác sĩ Phan Văn Tú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) bày tỏ: “Việc làm tương thân tương ái của bà con quê hương dành cho đồng bào khó khăn ở TP Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tinh thần “Dành tất cả những gì tốt nhất cho TP Hồ Chí Minh chống dịch” mà còn lan tỏa lối sống đẹp trong xã hội. Khi bà con mình gặp thiên tai, hoạn nạn, đồng bào ở TP Hồ Chí Minh đã dành nguồn lực to lớn giúp đỡ, hỗ trợ. Nay TP đang cần hỗ trợ, bà con vùng lũ lại chia sẻ, gửi gắm bằng tất cả tấm lòng thơm thảo. Thật cảm động và ấm áp!”.

Thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Trị cho hay, Tỉnh đoàn đang tiếp tục thực hiện vai trò cầu nối để chuyển tải tấm lòng của bà con quê nhà đến với TP mang tên Bác bằng những phong trào tình nguyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tại TP Hồ Chí Minh, dòng thiện nguyện từ vùng ngoại ô tiếp sức cho các quận trung tâm cũng đang phát triển mạnh mẽ. Liên tục những ngày qua, sư cô Thiện Phước ở một ngôi chùa trên địa bàn huyện Bình Chánh cùng một số người đều đặn mỗi ngày đưa một chuyến xe tải hạng nhẹ chở rau, củ, quả... vào các quận trung tâm phát miễn phí cho bà con. Gặp chúng tôi giữa buổi trưa nắng gắt trên đường Lê Hồng Phong, quận 5, sư cô Thiện Phước chia sẻ: “Nguồn rau, củ, quả được nhà chùa huy động của bà con trong vùng. Việc làm thiện nguyện, trao gửi yêu thương nên ai cũng nhiệt tâm ủng hộ”.

TP Hồ Chí Minh là nơi khởi phát, lan tỏa nhiều mô hình từ thiện xã hội. Nét đẹp ấy đã trở thành giá trị truyền thống, kết thành bản sắc “TP nghĩa tình”. Trong cao điểm cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, phong trào thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn, các cơ sở tôn giáo... lại có môi trường phát triển mạnh mẽ. Số lượng các tổ chức, nhóm, mô hình từ thiện tăng lên nhiều lần so với trước đây, lên đến hàng chục nghìn mô hình, địa chỉ. Hoạt động từ thiện có mặt ở từng khu phố, khu chung cư, lan tỏa tình nghĩa tương thân tương ái trong TP nghĩa tình. Trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, các địa chỉ từ thiện tận dụng tối đa tiện ích công nghệ để mở rộng kênh tiếp cận và cung cấp kinh phí, hàng hóa, nhu yếu phẩm... đến với những hoàn cảnh khó khăn. Bà Lê Thị Bích Trâm, nhóm từ thiện Nhân Ái (quận Tân Bình) chia sẻ: "Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhóm của chúng tôi chuyển sang hoạt động online, sử dụng mạng xã hội kết nối thông tin. Khi có hoàn cảnh cần giúp đỡ, chúng tôi xác minh tính xác thực và thực hiện ngay. Vừa có một nam công nhân nghèo, bị tai nạn phải điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi chuyển khoản hỗ trợ ngay 5 triệu đồng. Trong hoạn nạn, khó khăn, ai cũng cần cho đi thương yêu để nhận lại yêu thương!".

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của phong trào thiện nguyện trong cộng đồng nên mặc dù cuộc sống người dân trong bối cảnh dịch bệnh gặp nhiều khó khăn nhưng không có ai bị bỏ rơi, không ai bị bỏ lại phía sau. Ngay cả những người vô gia cư, ngày 3 bữa đều có người mang thức ăn đến tận nơi giúp đỡ.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, tính đến nay TP đã tiếp nhận hơn 908 tỷ đồng từ các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ, tiếp sức cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã phân phối hơn 789 tỷ đồng, trong đó hơn 144 tỷ đồng là hàng hóa, trang thiết bị, chuyển đến các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly... và hỗ trợ người dân nghèo. 

 TÙNG SƠN - HUY VÕ

 (còn nữa)

-----------------------

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP