Với những bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ, nhân viên y tế được ví như những vị thần hộ mệnh. Và trong giai đoạn cao điểm tổng lực dập dịch, họ không hề đơn độc...

Thiên thần của thiên thần

Ngày 25-6, Báo Quân đội nhân dân điện tử đăng bức thư “Gửi thiên thần bé bỏng, đáng yêu” của nhà báo-chiến sĩ gửi bé gái 5 tuổi ở huyện Bình Chánh dương tính với virus SARS-CoV-2. Thời điểm đó, một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh bé gái trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, với những cử chỉ đáng yêu như một thiên thần, bước lên xe y tế đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội đã chạm đến trái tim của hàng triệu người. Thiên thần bé bỏng, đáng yêu đã trở thành hình ảnh truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn ra khốc liệt, cam go.

Bức thư được đông đảo người dùng mạng xã hội chia sẻ, nhờ đó chúng tôi có được sợi dây kết nối với gia đình của cháu bé. Anh T, bố của cháu cho hay, cả nhà anh có 4 người đều là bệnh nhân Covid-19, gồm bà ngoại của bé, vợ chồng anh và bé. Anh T được chuyển sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch điều trị vì phổi bị tổn thương nặng, còn 3 người trong gia đình đang điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương. Hiện, bà ngoại của bé bệnh diễn biến rất nặng. “Sau một thời gian điều trị, tôi có kết quả xét nghiệm âm tính. Chưa kịp vui thì xét nghiệm lần thứ hai lại dương tính. Tình hình tiếp tục nan giải. Dù gia đình tôi là một trường hợp đặc biệt nhưng có nằm điều trị ở bệnh viện mới thấy trân quý, cảm phục các bác sĩ, điều dưỡng viên. Trong môi trường này, những hy sinh thầm lặng của họ không phải ai cũng có điều kiện chứng kiến và thấu cảm. Hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng viên điều trị bệnh nhân Covid-19 đều phải làm việc bằng 200-300% sức lực và khả năng. Khi một bệnh nhân có kết quả âm tính, được xuất viện, gia đình vui một thì bác sĩ vui hai-ba, vì thực sự đó là những chiến công hiển hách”, anh T bày tỏ sự xúc động dù sức còn yếu, không nói được nhiều.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chi viện phối hợp với y tế TP Hồ Chí Minh triển khai cấp tốc các biện pháp dập dịch trên địa bàn quận 5. Ảnh: PHAN TÙNG SƠN

Được biết, bệnh nhân “thiên thần bé bỏng, đáng yêu” đang tiến triển tích cực, dù kết quả xét nghiệm vẫn còn dương tính. Anh T nói rằng, nỗi nhớ con là một áp lực khủng khiếp đối với người cha trong hoàn cảnh này. Khi sống bình thường, khỏe mạnh, người ta có nhiều thứ để quan tâm nhưng nằm trên giường bệnh không có người thân bên cạnh, lại lo cho sức khỏe mẹ già, nhớ thương vợ con đến thắt ruột, mới thấy tổ ấm gia đình và tình nghĩa của con người dành cho nhau quý giá đến mức nào. Trong hoàn cảnh ấy, bác sĩ, điều dưỡng viên không chỉ là người thầy thuốc mà còn là người thân, được bệnh nhân tin tưởng, gửi gắm, chia sẻ tâm tư...

Anh T cảm ơn Báo Quân đội nhân dân và những tình cảm, sự quan tâm của mọi người dành cho con gái và gia đình. Nhiều bạn đọc đã liên hệ với chúng tôi để gửi quà, động viên bé. Chị Đinh Thị Thanh Thủy, Giám đốc Nhà xuất bản Tổng hợp TP Hồ Chí Minh nhắn cho chúng tôi, khi bé khỏe sẽ nhờ gửi tặng bé toàn bộ sách và đồ dùng học tập để chuẩn bị cho bé học lớp 1 vào năm sau.

Sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi mới gặp được Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Nhiều đêm cùng đồng nghiệp thức trắng, chiến đấu với tử thần giành mạng sống cho bệnh nhân Covid-19, chị gầy hẳn đi, gương mặt phờ phạc, duy ánh mắt vẫn rực lên niềm tin chiến thắng sau lớp kính bảo hộ. Bác sĩ Thơ cho biết, bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Chợ Rẫy được chia thành hai khu vực, một khu dành cho bệnh nhân nặng và một khu dành cho bệnh nhân nguy kịch. Riêng Khoa Bệnh nhiệt đới, lưu lượng bệnh nhân lên đến hơn 50 ca/ngày, trong đó có những ca bệnh nặng và rất nặng. Để bảo đảm hiệu quả điều trị, các bác sĩ, điều dưỡng viên phải làm việc liên tục ngày, đêm, xét nghiệm, xác định lâm sàng để phân loại. Những bệnh nhân nặng sẽ điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, những bệnh nhân nhẹ được chuyển đến các bệnh viện, cơ sở điều trị khác. Bệnh viện Chợ Rẫy cử lực lượng đến hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Đó là vài góc nhìn cận cảnh trong tổng thể cuộc chiến chống dịch của lực lượng y tế trên Thành phố mang tên Bác hiện nay. Với số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, có ngày, số ca bệnh lên đến 4 con số, thành phố nâng tổng công suất điều trị, cách ly trong hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế lên đến 40.000 giường, ai cũng hiểu, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch đã và đang gánh trên vai sứ mệnh, trách nhiệm nặng nề đến mức nào.

"Đồng nghiệp ơi, có chúng tôi!"

Ngày 11-7, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ xuất quân đợt 1 cho 75 bác sĩ, nhân viên y tế chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Trong hoàn cảnh “nước sôi lửa bỏng”, cuộc gặp của chúng tôi với Thiếu tướng, PGS, TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện chỉ diễn ra chóng vánh. Vị tướng quân y đưa nắm tay lên cao biểu thị ý chí quyết tâm, trong mọi hoàn cảnh, đội ngũ thầy thuốc quân y luôn thể hiện tinh thần xung kích vì nhân dân phục vụ. Những ngày qua, theo đề nghị của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh viện đã hỗ trợ xét nghiệm cho gần 57.000 mẫu và tiêm vaccine cho hơn 15.000 người dân. Đợt này, bệnh viện điều động 150 bác sĩ, điều dưỡng viên chi viện cho các bệnh viện dã chiến của TP Hồ Chí Minh, chia làm hai đợt. 75 bác sĩ, nhân viên y tế đợt đầu được điều đến Bệnh viện dã chiến số 7 ở quận 2, trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam (Cục Quân y), đội ngũ thầy thuốc quân y cũng đang huy động tối đa nguồn lực hỗ trợ, chi viện cho thành phố. “Bận lắm! Anh em xác định phải nỗ lực gấp hai, gấp ba sức lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”, Thượng tá, TS Nguyễn Kiên Cường, Viện trưởng, nói ngắn gọn với chúng tôi như vậy. Trong khuôn viên của viện, các khu vực chuyên môn phục vụ công tác xét nghiệm, tiêm chủng... được sắp xếp khoa học, bài bản. Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam là Cơ quan thường trực Sở chỉ huy phía trước của Cục Quân y, điều hành toàn bộ lực lượng quân y trên địa bàn Quân khu 7 tham gia chi viện cho TP Hồ Chí Minh. Viện vừa hỗ trợ ngành y tế thành phố, xét nghiệm Covid-19 cho hơn 30.000 lượt người, tiêm chủng cho hơn 4.800 người. Viện đang điều phối lực lượng thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Học viện Quân y (cơ sở tại TP Hồ Chí Minh), Bệnh viện Quân y 4 (Quân đoàn 4)... tham gia hỗ trợ cho ngành y tế địa phương trên địa bàn đóng quân. Bệnh viện Quân dân y miền Đông (Quân khu 7) cũng vừa được chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Viện đã triển khai hỗ trợ công tác xét nghiệm cho Bệnh viện dã chiến số 5 và Bệnh viện Quân dân y miền Đông.

Đứng chân trên địa bàn quận 5, một trong những khu vực có số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, Bệnh viện Quân y 7A (Quân khu 7) đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, kịp thời chi viện cho ngành y tế thành phố. Đại tá, TS Lê Quang Trí, Giám đốc Bệnh viện Quân y 7A cho biết, bệnh viện được giao nhiệm vụ làm nòng cốt tham gia xây dựng hai bệnh viện dã chiến số 5 (5A và 5B), với quy mô mỗi bệnh viện 500 giường, có thể nâng công suất lên 1.000 giường khi cần thiết. Bệnh viện số 5A đặt tại Sư đoàn 317 (Quân khu 7) trên địa bàn huyện Củ Chi, đã đi vào hoạt động. Sau khi tổ chức cho hơn 30 bác sĩ, nhân viên y tế tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến số 5A, Đại tá, TS Lê Quang Trí tức tốc cùng đoàn cán bộ Quân khu 7 và Cục Quân y đi khảo sát, triển khai Bệnh viện dã chiến số 5B, đặt tại Bộ CHQS tỉnh Bình Dương. “Cả guồng máy quân y các đơn vị Quân khu 7 gấp rút hành động để cùng ngành y tế thành phố và Trung ương chặn đứng các chuỗi lây nhiễm Covid-19, dập dịch thành công”, Đại tá, TS Lê Quang Trí khẳng định. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ đã quyết định điều động khoảng 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và các đơn vị y tế ở nhiều địa phương trong cả nước chi viện, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế đồng thời điều động 25 cán bộ lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ vào TP Hồ Chí Minh, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, quyết tâm, quyết liệt thực hiện hiệu quả cuộc chiến tổng lực chống đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

(còn nữa)

TÙNG SƠN - HUY VÕ

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP