Ngày về thương nhớ 

Tham dự lễ chia tay cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch (PCD) trở về đơn vị do UBND quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21-10, chúng tôi cảm nhận những giây phút bịn rịn, cảm động, với những giọt nước mắt của người đi, người ở lại. Thiếu úy Hà Sỹ Quý, Trung đội trưởng Trung đội Công binh 3, Đại đội 3, Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) chia sẻ: "Không thể kể hết những kỷ niệm cũng như tình cảm những ngày thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở thành phố. Nhớ nhất là mỗi lần mang nhu yếu phẩm đến cho người dân ở những con hẻm ngoằn ngoèo, sâu hun hút. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui, ánh mắt xúc động, tình cảm ấm áp của bà con dành cho mình".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 7 tặng hoa, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 5 (Quân khu 7) hoàn thành nhiệm vụ tăng cường hỗ trợ TP Hồ Chí Minh PCD Covid-19. 

Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Bệnh viện Quận y 103 (Học viện Quân y) vẫn không quên cảm giác sững sờ khi bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất. TP Hồ Chí Minh không như những gì anh đã từng biết. Đường phố thưa vắng, chỉ có những chiếc xe cứu thương, xe chuyên dụng của quân đội di chuyển gấp gáp. Các khu dân cư, ngõ hẻm đều bị phong tỏa. Các anh hiểu cuộc chiến giành giật sự sống, mang lại sự bình an cho người dân thành phố sẽ rất cam go. "Giờ đây, khi chuẩn bị tạm biệt thành phố để trở về đơn vị, ai nấy đều bịn rịn...", Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận chia sẻ.

Đại úy, bác sĩ Nguyễn Bá Nghị là một trong 20 y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 6, Cục Hậu cần, Quân khu 2 tăng cường vào TP Hồ Chí Minh từ ngày 27-8, thực hiện nhiệm vụ tại Trạm y tế lưu động phường An Lạc, quận Bình Tân. Anh bảo rằng, không thể nhớ hết những người mình đã thăm khám, điều trị, nhưng "sẽ nhớ mãi những giây phút cảm động, ánh mắt, lời cảm ơn của những người dân dành cho mình”.  

Với Đại úy Hồ Thị Kim Oanh, đoàn Học viện Quân y, những ngày tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh sẽ là quãng thời gian khó quên với cô. Kim Oanh chia sẻ: “Những phút cam go, khốc liệt của đợt dịch còn in đậm vết những đau thương, mất mát, với những gian khó, hy sinh. Nhưng qua đó, chúng tôi trưởng thành hơn, thấu hiểu trách nhiệm của mình và nghĩa tình quân dân thiêng liêng đến nhường nào”.

Ngời sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Trong 3 tháng cao điểm PCD Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các đơn vị trong toàn quân đã điều động tăng cường hơn 14.000 bộ đội của các đơn vị, 64 phương tiện, trang thiết bị, y tế... Nhiều đợt các lực lượng y, bác sĩ, điều dưỡng thuộc hệ thống quân y như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, các bệnh viện từ các quân khu, quân đoàn, quân binh chủng trong toàn quân, các lớp học viên Học viện Quân y... đã xung phong lên đường, tăng cường cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với những tình cảm và quyết tâm sắt đá chiến thắng dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân. Các lực lượng chi viện tham gia các nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn, kiểm soát, xét nghiệm, truy vết, tiêm ngừa, điều trị F0, tư vấn sức khỏe, vận chuyển túi an sinh...

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính ủy Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết: “Qua hơn hai tháng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quân đội đã in đậm trong lòng nhân dân thành phố, trở thành điểm tựa trong cuộc chiến PCD, là biểu hiện sinh động của nghĩa tình quân dân bền chặt, ngời sáng hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh ngặt nghèo của đại dịch Covid-19".

Đại tá, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng xúc động chia sẻ: "Dù trong giai đoạn khó khăn, cam go nhất, thành phố vẫn thu xếp mọi mặt, tạo điều kiện, hỗ trợ các lực lượng chi viện hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD... Hình ảnh những thầy thuốc quân y không ngại vất vả, hiểm nguy vì có thể bị lây nhiễm Covid-19 bất cứ lúc nào, sẵn sàng cấp cứu bệnh nhận tại nhà không quản mưa nắng, ngày đêm đã tô đẹp thêm truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ "từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ".

Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh xúc động phát biểu trong lễ tuyên dương các đoàn công tác tăng cường, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19: "TP Hồ Chí Minh bày tỏ lòng trân quý đến các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, tình nguyện viên và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang... đã không ngại hiểm nguy và gian khổ để kề vai, sát cánh cùng thành phố trong cuộc chiến chống dịch. Đó là những tháng ngày cam go, khốc liệt chưa từng có. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh vô cùng cảm kích, khắc dấu sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình đó. Chúng tôi mong được đón các anh, các chị, các cán bộ, sĩ quan, bác sĩ quân y... là những ân nhân trở lại thăm thành phố vào ngày gần nhất...”.

Bài và ảnh: BẢO MINH