*Chiều 21-10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo.

Theo báo cáo của ban chỉ đạo, hiện tỷ lệ người dân thành phố trên 18 tuổi tiêm vaccine mũi 1 đạt 99% và mũi 2 đạt 76,8%. Mục tiêu của thành phố là cố gắng tiêm tất cả người dân và tiêm càng nhiều càng tốt. Người dân chưa tiêm vaccine có thể đăng ký qua tổng đài 8066 của Sở Thông tin và truyền thông hoặc đến trực tiếp UBND các phường, xã, thị trấn để đăng ký tiêm. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine cho người dân từ các địa phương trở lại thành phố học tập, lao động và sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi ngay khi Bộ Y tế phê duyệt. Theo thống kê, thành phố có khoảng 780.000 em trong độ tuổi trên, chủ yếu là học sinh phổ thông. (Tin, ảnh: ANH DŨNG)

*Ngày 21-10, UBND huyện Dầu Tiếng, Bình Dương đã tổ chức Lễ tiễn quân nhân hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trở về đơn vị công tác. Các đơn vị tăng cường trên địa bàn gồm: Sư đoàn 5 (Quân khu 7), Bệnh viện Quân Y 103, y bác sĩ của Quân đoàn 2…

Qua thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, cán bộ, chiến sĩ tăng cường đã phối hợp tốt với địa phương tổ chức các mặt: Thu dung, chăm sóc, điều trị bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm, an sinh xã hội... Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị còn thực hiện tốt công tác dân vận, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, tu sửa trường học, tổng dọn vệ sinh đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

leftcenterrightdel
Khen thưởng các chiến sĩ tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch tại huyện Dầu Tiếng. 

Ngoài việc chăm lo các chế độ theo quy định. Dịp này, Ban CHQS huyện Dầu Tiếng đã đề nghị Quân khu 7,  Bộ CHQS tỉnh Bình Dươngvà UBND huyện khen thưởng 25 tập thể và 900 cá nhân. Ban CHQS huyện cũng khen thưởng cho 14 tập thể, 368 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid–19 trên địa bàn huyện. (Tin, ảnh: DANH TỚI)

*Ngày 21-10, các quận 4, 5, 6, 7, 10 và huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tiễn quân nhân hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trở về đơn vị. Đến dự có các thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh Thành phố, lãnh đạo các địa phương cùng đông đảo người dân địa phương.

Sau hai tháng tăng cường cùng các cấp chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Quân đoàn 4, lực lượng quân y… đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hiểm nguy, tham gia tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các chốt kiểm soát, vận chuyển nhu yếu phẩm và thăm khám, điều trị bệnh nhân Covid-19.

leftcenterrightdel
Người dân quận 5, TP Hồ Chí Minh chào tạm biệt cán bộ, chiến sĩ trở về đơn vị. 

Tại buổi lễ, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đã gửi lời cảm ơn đến sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của tập thể cán bộ, chiến sĩ các đơn vị cùng địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh trong giai đoạn địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Qua đó, góp phần thắt chặt mối đoàn kết nghĩa tình quân dân và ghi sâu hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân về “Bộ đội cụ Hồ”. Dịp này, hệ thống chính trị, đoàn thể địa phương đã trao tặng những món quà ý nghĩa đến cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. (Tin, ảnh: HỮU TÂN)

*Ngày 21-10, thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), đến nay, Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 của đơn vị này đã tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân, trong đó có 70% là bệnh nhân nặng, nguy kịch, phải thở máy và lọc máu. Trung tâm vừa cho xuất viện trường hợp đặc biệt là nữ bệnh nhân L.T.T.T (33 tuổi, ngụ quận 8, TP Hồ Chí Minh) sau hai lần phải can thiệp kỹ thuật ECMO (hệ thống oxy hóa qua màng ngoài cơ thể) với 86 ngày điều trị.

leftcenterrightdel
 Nữ bệnh nhân L.T.T.T (áo vàng) được xuất viện.

Được biết, giữa tháng 7-2021, nữ bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 và chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Lúc này, bệnh nhân đang mang thai 37 tuần tuổi. Tại đây, bệnh nhân đã sinh một bé trai. Tuy nhiên, sau đó 9 ngày, bệnh nhân rơi vào nguy kịch, suy hô hấp cấp tiến triển cấp độ nặng. Ngày 26-7, bệnh nhân được chuyển về Trung tâm Điều trị bệnh nhân COVID-19, Bệnh viện Quân y 175. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định can thiệp bằng kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân để tim và phổi bệnh nhân hồi phục. Đây cũng là ca đặt ECMO đầu tiên được thực hiện tại trung tâm. Sau 86 ngày nằm viện với 61 ngày đặt ECMO, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện về nhà. (Tin, ảnh: CHÍNH LONG)

*Ngày 21-10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đã tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” lần thứ 57 nhằm góp phần hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Người dân đến với "Phiên chợ 0 đồng" tại Bình Dương. 

Theo đó, 500 người dân khó khăn đã được hỗ trợ phiếu đi chợ “0 đồng” để lựa chọn những hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Để hỗ trợ đúng đối tượng, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với các địa phương phát phiếu cho những hộ khó khăn, các đối tượng người khuyết tật, lao động tự do, công nhân lao động tại các khu nhà trọ còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. (Tin, ảnh: THUẬN UYÊN)

* Ngày 21-10, đoàn công tác Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đã đến thăm, tặng quà trẻ em có cha hoặc mẹ hay cả cha mẹ mất do Covid-19 tại TP Tân An và huyện Cần Đước. Đoàn hỗ trợ mỗi trẻ em 5 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Tặng quà cho trẻ mồ côi vì Covid-19 tại Long An.

Theo bà Nguyễn Hồng Mai, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An, toàn tỉnh có hơn 80 trẻ có cha hoặc mẹ hay cả cha mẹ mất do Covid-19. Những trẻ em này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rất cần sự hỗ trợ, quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành. Thời gian tới, ngoài các chế độ của Nhà nước dành cho trẻ em mồ côi, ngành sẽ tiếp tục kêu gọi xã hội hóa thực hiện mô hình nhận đỡ đầu trẻ em có cha hoặc mẹ hay cả cha mẹ mất do Covid-19. (Tin, ảnh: LÊ NGỌC)

* Ngày 21-10, Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tuyên dương 64 “Đóa hồng tình nguyện” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Các gương phụ nữ tiêu biểu được tuyên dương tại chương trình.

Các gương được tuyên dương là những nữ đoàn viên, hội viên, công nhân, viên chức, lao động nỗ lực, tích cực, tiêu biểu tham gia công tác tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào “Mỗi đoàn viên Công đoàn là một tình nguyện viên, mỗi Công đoàn cơ sở một công trình tình nguyện”, nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã tham gia hiệu quả vào những mô hình tiêu biểu như:  Tổ an toàn Covid – 19, Siêu thị 0 đồng, Nhà trọ 0 đồng, ATM gạo miễn phí, Bếp ăn nghĩa tình … Qua đó, thể hiện vai trò tích cực của nữ công nhân, viên chức - lao động trong sẻ chia khó khăn với người dân thành phố, góp phần cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh. (Tin, ảnh: KHÁNH GIANG)