Để kịp thời động viên, khích lệ lực lượng trên tuyến đầu, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã làm tốt công tác bảo đảm chế độ, chính sách, thi đua-khen thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; quan tâm đến hậu phương quân nhân để tuyến đầu vững tâm, hậu phương vững chắc. 

Cách đây ít ngày, đến kiểm tra công tác PCD tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, biểu dương các đơn vị LLVT tích cực tham gia giúp dân chống dịch. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của từng cán bộ, chiến sĩ đã vượt lên khó khăn, thậm chí mất mát người thân để sát cánh cùng nhân dân đẩy lùi dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban CHQS thành phố Biên Hòa (Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai) khen thưởng cán bộ, chiến sĩ dân quân tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: HOÀNG THÀNH

Câu chuyện của Thượng tá Bùi Văn Tân, Phó chính ủy Lữ đoàn 71, Quân đoàn 4 là một điển hình. Cuối tháng 7-2021, trong lúc đang trực tiếp chỉ huy lực lượng của lữ đoàn hỗ trợ TP Thuận An, tỉnh Bình Dương chống dịch, anh nhận được tin bố đẻ qua đời vì tuổi cao và nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Mặc dù công tác gần nhà, nhưng do nhiệm vụ chống dịch đang cấp bách, anh nén nỗi đau, bái vọng cha ngay tại tâm dịch, tiếp tục chỉ huy bộ đội giúp địa phương dập dịch.

Vài ngày sau, vợ của Thượng tá Bùi Văn Tân cũng nhập viện vì nhiễm Covid-19. Nỗi đau mất cha xen lẫn nỗi lo vợ lâm bệnh không có người chăm sóc, lại thêm nhiều ngày đêm vất vả giúp dân khiến anh gầy rộc. Thế nhưng, với bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ và tinh thần trách nhiệm “lo cho dân trên hết, trước hết”, anh gác lại niềm riêng, dốc sức cho công việc, bất kể ngày đêm. Anh Tân chia sẻ: “Rơi vào hoàn cảnh bi thương như thế, tôi rất đau buồn và lo cho vợ con. Nhưng được sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với gia đình, tôi phần nào bớt âu lo, kịp trấn tĩnh tinh thần, tự nhủ bản thân phải mạnh mẽ để làm chỗ dựa không chỉ cho gia đình mà còn cho chiến sĩ đang xông pha trong hiểm nguy dịch bệnh, tiếp tục cùng địa phương quyết tâm chiến thắng “giặc” Covid-19”.

Gần hai tháng nay, ngày nào tại điểm chốt ngã tư phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương chúng tôi cũng gặp những hình ảnh đẹp của Trung sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, Tiểu đội trưởng, thuộc Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7 cùng đồng đội nói năng từ tốn, trực chốt nghiêm túc và tỉ mỉ kiểm tra giấy tờ từng đối tượng qua chốt. Bất kể thời tiết nắng, mưa thất thường, các chiến sĩ vẫn không rời vị trí, tích cực hỗ trợ địa phương siết chặt các biện pháp phòng dịch trên các tuyến giao thông. Trung sĩ Nguyễn Ngọc Sơn bộc bạch: “Dù trong điều kiện công tác khó khăn nhưng chỉ huy các cấp luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của chiến sĩ và thường xuyên động viên, cổ vũ kịp thời nên anh em trong đơn vị đoàn kết, đồng lòng, ra sức thi đua vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tôi, được kết nạp Đảng tại “mặt trận” là niềm vinh dự lớn lao và là nguồn động lực cho sự phấn đấu không ngừng”.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Quân đoàn 4 khen thưởng chiến sĩ Lữ đoàn 434 ngay trên tuyến đầu chống dịch.

Thiết thực động viên cán bộ, chiến sĩ, lãnh đạo Quân đoàn 4 thường xuyên đến từng địa bàn để động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong PCD. Thiếu tướng Trương Ngọc Hợi, Chính ủy Quân đoàn 4 nhấn mạnh: “Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân đoàn chỉ đạo tiến hành công tác khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc, ngay tại tuyến đầu, không đợi hết giai đoạn mới bình chọn. Cách làm đó có tác dụng cổ vũ, động viên bộ đội rất lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong PCD Covid-19 hiện nay”.

Trong cuộc chiến chống “giặc" Covid-19, không chỉ nhân dân chịu tổn thất mà hậu phương cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu cũng gánh chịu hậu quả nặng nề. Đã có những cán bộ, chiến sĩ, dân quân thường trực hy sinh do nhiễm Covid-19 khi làm nhiệm vụ chống dịch; nhiều gia đình quân nhân chịu nỗi đau cách biệt, mất mát người thân trong đại dịch... Vượt lên những tổn thất đau thương, cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu vẫn kiên cường bám trụ, đẩy lùi dịch bệnh. Trường hợp Thiếu tá Nguyễn Thành Trí, cán bộ Ban CHQS thị xã Phú Mỹ, Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ trần ngày 30-3-2021 trong lúc đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trường Cao đẳng Quốc tế Vabis Hồng Lam, đã được đơn vị và các cơ quan giải quyết chính sách, hỗ trợ thân nhân, chăm lo đời sống cho gia đình, vợ con đồng chí Trí. Ngày 10-9 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thẩm định hồ sơ công nhận liệt sĩ và trao bằng Tổ quốc ghi công đối với Thiếu tá Nguyễn Thành Trí.

Dẫn chúng tôi đến nhà Trung tá Nguyễn Ngọc Khanh, giáo viên Khoa Binh chủng, Trường Quân sự Quân đoàn 4, Đại tá Phạm Hồng Sơn, Chủ nhiệm Chính trị nhà trường giới thiệu: “Vợ đồng chí Khanh là Thiếu tá QNCN Hà Thị Thu Hà, y sĩ của nhà trường, đang làm nhiệm vụ chống dịch tại Bệnh viện dã chiến số 5A. Gia đình có con nhỏ nên nhà trường quyết định cho đồng chí Khanh nghỉ phép ở nhà chăm con; đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho gia đình để “tuyến trước” yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Thay vợ chu toàn công việc gia đình, Trung tá Nguyễn Ngọc Khanh chia sẻ: "Vợ tôi là y sĩ, nên xung phong tham gia lực lượng giúp dân chống dịch. Bố con tôi ở nhà được chỉ huy đơn vị quan tâm chăm lo chu đáo, động viên kịp thời nên cũng vững tâm. Vợ tôi biết tin nên càng phấn đấu tốt, được nhà trường đề nghị Bộ tư lệnh quân đoàn khen thưởng”.

Để cán bộ, chiến sĩ yên tâm xả thân nơi tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ hiệu quả cho các địa phương, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị trong PCD Covid-19 toàn quân (tháng 3-2021), khi bàn về một số giải pháp trong thời gian tới, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhấn mạnh: “Các cơ quan, đơn vị cần quan tâm đầy đủ, kịp thời mọi chế độ, chính sách và chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần các lực lượng PCD và các đối tượng thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị”.

Ghi nhận thành tích, chiến công của các lực lượng tham gia PCD, tính đến ngày 15-9-2021, Bộ Quốc phòng đã khen thưởng và đề nghị Nhà nước khen thưởng đối với gần 1.400 tập thể, cá nhân; các cơ quan, đơn vị toàn quân đã khen thưởng hơn 15.000 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu. 

Nhóm PV Báo QĐND