“Chú bộ đội ơi, có bệnh nhân khó thở”! Tiếng một bệnh nhân cùng phòng gọi ra khi thấy Thượng úy QNCN Trương Quốc Vinh, y sĩ thuộc Trường Quân sự, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh, phụ trách các chiến sĩ đang chuẩn bị suất ăn mang đến khu cách ly Bệnh viện dã chiến (BVDC) điều trị Covid-19 Củ Chi. Ngay lập tức, Trương Quốc Vinh cử một chiến sĩ chạy đi gọi bác sĩ, còn mình chạy vào phòng hỗ trợ bệnh nhân. Vừa lật nghiêng người bệnh, vỗ nhẹ sau lưng, Vinh vừa trấn an: “Không sao đâu, bác hít thở sâu... Cố lên! Đúng rồi... thế... thế”. Cùng lúc đó, bác sĩ điều trị có mặt kiểm tra chỉ số sinh tồn, rồi quyết định cho bệnh nhân thở bình oxy... Bệnh nhân qua thời khắc nguy hiểm! Bước ra khỏi phòng, Trương Quốc Vinh thở phào nhẹ nhõm.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ảnh: ĐÌNH THÀNH 

Từ khi tham gia làm nhiệm vụ PCD Covid-19, những tình huống như thế, Trương Quốc Vinh gặp khá nhiều và đã kịp thời chung tay cùng các bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân trong lúc cần kíp. Trước khi nhận nhiệm vụ, mặc dù Vinh được ưu tiên, bởi lực lượng quân y của đơn vị ít người, nhà lại có con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng anh vẫn xung phong thực hiện nhiệm vụ ngay tại nơi nguy hiểm nhất. Mới đó mà đã 19 tháng trôi qua, Thượng úy QNCN Trương Quốc Vinh, tâm sự: “Ngày ấy, dịch Covid-19 mới xuất hiện, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chỉ lác đác vài ca. Nhiều người chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm của dịch, nên có tâm lý chủ quan. Tôi nhận thức rõ trách nhiệm của mình nên tình nguyện tham gia công tác tại BVDC dẫu biết rằng công việc vất vả, khó khăn, nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào nếu không thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch”.

Tại quận 4, TP Hồ Chí Minh, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7 cũng đang ngày đêm hỗ trợ địa phương chống dịch. Dù phải căng mình thực hiện nhiều nhiệm vụ trong tâm dịch, nhưng các chiến sĩ vẫn vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ bà con, động viên mọi người nỗ lực vượt khó để chiến thắng dịch bệnh. Nhiều phần quà, gồm gạo, rau, củ, quả, trứng, mì gói... được trao tận tay người dân trong các con hẻm. “Mời các cô, các bác ra nhận lương thực. Địa phương có món quà hỗ trợ gia đình, mong các cô, các bác giữ gìn sức khỏe, bảo đảm an toàn trong đại địch”-Thượng úy Lê Hoàng Khương, trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 88) nhẹ nhàng mời và động viên người dân khi đến cấp phát lương thực, thực phẩm trong từng con hẻm thuộc phường 13, quận 4. Học tập người chỉ huy, các chiến sĩ trong tổ công tác cũng ân cần, lễ phép trao những phần quà cho người dân địa phương. Chưa tới 10 giờ, tổ của Khương đã đi hết 5 con hẻm, trao hơn 100 suất quà tới tận tay người dân. Thượng úy Lê Hoàng Khương, chia sẻ: “Mình là cán bộ, phải gương mẫu làm trước, nhận việc khó, việc vất vả về mình và làm thật tốt để chiến sĩ học tập, làm theo. Có vậy thì công việc mới trôi chảy, đạt hiệu suất cao”. Chiến sĩ Huỳnh Nguyễn Hữu Hoài, Tiểu đoàn 6, bộc bạch: “Lần đầu tham gia các hoạt động giúp dân chống dịch, chúng tôi rất bỡ ngỡ, lo lắng, lạ địa bàn, lạ công việc, không biết bắt đầu từ đâu. Thế nhưng, được chỉ huy đơn vị hướng dẫn, làm mẫu, làm trước, nêu gương nên chúng tôi học theo và nhanh chóng đảm nhiệm được công việc, giúp đỡ nhân dân ngày càng hiệu quả”.

Ở các địa phương khác, đội ngũ cán bộ của các đơn vị: Sư đoàn 9, Sư đoàn 309, Lữ đoàn 71 (Quân đoàn 4), Lữ đoàn 77, Sư đoàn 5 (Quân khu 7)... cũng luôn đi đầu hỗ trợ địa phương PCD; chủ động nêu gương, đảm nhiệm việc khó để chiến sĩ học tập, làm theo. Đại tá Trần Ngọc Minh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 302, Quân khu 7 cho biết: “Cán bộ các cấp của sư đoàn đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, thực sự là nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ PCD; thường xuyên quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, bám sát cơ sở, tổ chức chỉ huy, điều hành đơn vị khoa học, chặt chẽ, quyết liệt. Từng người đã phát huy tốt vai trò nêu gương cùng bộ đội trên tuyến đầu chống dịch; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, các quy định về PCD, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Khảo sát của chúng tôi tại một số đơn vị, cấp ủy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời bổ sung cán bộ cho các bộ phận trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới; tăng cường cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực cách ly tập trung. Tính đến hết tháng 8-2021, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với địa phương và các lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ biên giới; duy trì 1.974 tổ, chốt tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở với 13.552 người (trong đó có 7.959 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng). Trong tháng 8-2021, các đơn vị đã phát hiện và chuyển cho địa phương cách ly 4.360 người, trong đó có 945 trường hợp xâm nhập trái phép.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Bộ Quốc phòng: Tính đến 8-2021, Bộ Quốc phòng đã điều động 4.614 cán bộ, nhân viên quân y tăng cường cho các bệnh viện phía Nam; thành lập 660 tổ quân y lưu động để theo dõi điều trị F0 tại nhà. Kết quả hoạt động: Các tổ quân y đã quản lý và điều trị gần 198.800 ca F0, điều trị khỏi hơn 57.300 ca, cấp thuốc điều trị hơn 110.200 ca, cấp cứu hơn 17.800 ca, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 122.900 người... Qua đó, góp phần cùng các địa phương từng bước ngăn chặn dịch Covid-19; làm sáng đẹp hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân trong đại dịch.

 “Ở những nơi gian khổ, vất vả, dịch diễn biến phức tạp thì cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, nhất là cán bộ chủ trì càng phải sát sao, bám nắm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành, sẻ chia cùng bộ đội và nhân dân...” (Trích bài viết “Toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19” của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, đăng trên Báo Quân đội nhân dân, ngày 19-8-2021).

(còn nữa)
Nhóm phóng viên Báo QĐND