Bên cạnh những kết quả nỗ lực của tập thể, đã có không ít y, bác sĩ sẵn sàng vì nhiệm vụ, cùng đồng đội làm việc với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng toàn dân đẩy lùi dịch  bệnh.

Một trong những tấm gương tiểu biểu là Trung úy, bác sĩ Đỗ Văn Hướng, bệnh xá cơ quan Quân đoàn, Cục Hậu cần, Quân đoàn 2, tốt nghiệp Học viện Quân y tháng 3 năm 2021. Sau một tháng ra trường, khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, bác sĩ Hướng đã có hơn 70 ngày tham gia chống dịch tại các địa phương trong tỉnh Bắc Giang và sau đó là 85 ngày tại phía Nam.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Đỗ Văn Hướng. 

Bác sĩ Đỗ Văn Hướng tâm sự: “Từ khi nghe tin các tỉnh phía Nam bùng phát dịch, tôi đã sẵn sàng tâm thế xung phong lên đường mang theo sức trẻ, kiến thức, kinh nghiệm của mình cùng các lực lượng chống dịch”.

Là người chiến sĩ quân y vì đồng bào miền Nam thân yêu, bác sĩ Hướng đã cùng nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng viên của đơn vị xung phong lên đường tham gia phòng, chống dịch bệnh. Hành trang mang theo vào tuyến đầu là “trái tim nhiệt huyết”. Trong gần 3 tháng tham gia phòng, chống dịch tại Bình Dương không quản ngày, đêm vật lộn với công việc, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, nhiều hoàn cảnh khác nhau, tình trạng bệnh tật khác nhau, luôn đối diện với hiểm nguy, có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào, nhiều đêm phải thức trắng để vận chuyển và điều trị F0, điều đó không làm chùn bước người chiến sĩ áo trắng. Thời gian đó đã giúp bác sĩ Hướng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về chuyên môn và để lại những kỷ niệm sâu sắc.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới, cùng khát khao cống hiến của tuổi trẻ, Hướng luôn đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, nắm vững chuyên môn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vì nhân dân phục vụ, vì nhân dân hy sinh, Trung úy, bác sĩ Đỗ Văn Hướng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương nơi công tác ghi nhận và đánh giá rất cao.

Năm 2021, Trung úy, bác sĩ Đỗ Văn Hướng được tặng Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Bầu Bàng, tỉnh Bình Dương tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: LÊ LUẬN