Nhận được lệnh điều động gấp của bệnh viện, mỗi khoa tăng cường 1 bác sĩ tham gia trực tiếp vào khu điều trị F0.  

Mặc dù sắp bảo vệ luận án tiến sĩ, mẹ già tuổi cao, 2 con nhỏ đang tuổi học hành và nhiều công việc dang dở, nhưng Thượng tá, Bác sĩ Lê Duy Thành, Khoa Nội tim mạch A2A đã xung phong đi đầu nhận nhiệm vụ. 

Dẫu vẫn biết rằng, trực tiếp tham gia vào khu điều trị F0 là đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm bệnh cao và gặp muôn vàn khó khăn vất vả, áp lực đè nặng lên vai. Tuy nhiên, anh vẫn vượt lên tất cả với trách nhiệm của người thầy thuốc

leftcenterrightdel

Bác sĩ Lê Duy Thành Khoa A2A đang điều trị bệnh nhân F0 tại Trung tâm Hồi sức điều trị Covid 19 - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Mỗi ngày là một ca trực kéo dài nhiều giờ đồng hồ; phải làm việc với bộ đồ bảo hộ, kính dày cộp, kín mít đậm mùi hóa chất kháng khuẩn, nhưng bác sĩ Thành vẫn tận tụy từng giây phút theo dõi diễn biến của người bệnh. Qua gọi điện hỏi thăm động viên, Bác sĩ Thành tâm sự, chủ yếu là bệnh nhân tuổi cao mắc bệnh lý nền, nhưng cố gắng hạn chế tối đa tai biến xấu. Bác sĩ Thành đã cùng kíp trực thường xuyên hội chẩn kíp, đưa ra phương án điều trị, tối ưu cho bệnh nhân. 

Sau những ca trực là giờ giấc bị thay đổi, ăn uống thất thường, khó ngủ. Những lúc như thế với bác sĩ Thành là cả một thước phim quay chậm, nằm suy nghĩ lại kế hoạch ngày mai điều trị với từng bệnh nhân. Phòng hộ thế nào là tối ưu nhất, tránh lây nhiễm cho mình để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ 

Đối với bác sĩ Thành, dù đi làm nhiệm vụ hay ở khoa điều trị của mình cũng đều tận tâm hết lòng với người bệnh; giúp đỡ đồng nghiệp không ngần ngại. Anh nhắn nhủ anh rất tự hào được là bác sĩ điều trị được làm việc tại Khoa Nội tim mạch A2A, nơi có rất nhiều bác sĩ điều dưỡng giỏi, nhiệt huyết. Đơn vị đã 2 năm liền vừa qua đạt đơn vị Quyết Thắng; có rất nhiều nghiên cứu báo cáo khoa học tại hội nghị tim mạch châu Á – Thái Bình Dương. Đó là nguồn động lực lớn nhất của anh Thành. 

Trong tình hình cả nước đang chung tay chống dịch hiện nay, những tấm gương tiêu biểu như bác sĩ Thành thật trân trọng; góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, chia sẻ kịp thời, cổ vũ động viên tinh thần của người chiến sĩ quân Y vượt qua khó khăn, quyết tâm chống dịch.

Hôm nay là ngày sinh nhật của Bác sĩ Thành, tôi muốn lưu lại những khoảnh khắc đặc biệt của anh. Là đồng nghiệp, tôi làm việc ở khu sàng lọc bệnh nhân F0 vào khoa chuyển sang phòng đệm, không tránh khỏi rủi ro nên tôi bất đắc dĩ lại là F0 của bác sĩ Thành, nhưng tôi sẽ cố gắng cùng anh chữa trị cho mình nhanh khỏi nhất để nhận nhiệm vụ sớm nhất. 

Cuộc chiến dịch giặc “Covid”, chắc chắn sẽ còn lâu dài và diễn biến phức tạp. Nhưng nhất định các anh sẽ thắng, chúng ta sẽ thắng. Bởi đó là cuộc chiến đấu bằng tất cả trí tuệ, niềm tin, tình người và bản lĩnh Việt Nam! Cũng giống như sau cơn mưa, nắng sẽ lên, cầu vồng sẽ xuất hiện. Những dải màu lung linh ấy sẽ tỏa rộng khắp nơi trên đất nước chúng ta. 

Bài, ảnh: NGUYỄN HẢI DẦN