Ngày 15-10, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Nhà Xanh Kang Min-seok cho biết, tại cuộc gặp ở thủ đô Washington, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, gồm tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và quan hệ song phương. Hai bên tái khẳng định “sự vững chắc của liên minh Hàn-Mỹ”. Theo ông Kang Min-seok, chuyến thăm 4 ngày tới Mỹ của Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon “nhằm tăng cường liên lạc chiến lược giữa hội đồng an ninh quốc gia của hai nước, đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên và những vướng mắc trong quan hệ song phương”.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien bày tỏ vui mừng khi gặp “người bạn và người đồng nghiệp Hàn Quốc”. “Liên minh bền chặt của chúng ta đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và tiếp tục phát triển để đối phó với tất cả các thách thức khu vực và toàn cầu”, ông Robert O'Brien viết trên trang mạng xã hội Twitter.

leftcenterrightdel
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon gặp người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien.  Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc và Mỹ là hai nước đồng minh lâu năm. Giới chức hai nước thường xuyên khẳng định mối quan hệ đồng minh vững chắc là “nhân tố cốt yếu” đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mới đây, trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) Won In-choul với người đồng cấp Mỹ Mark Milley, hai bên cam kết tăng cường năng lực phòng thủ phối hợp trên nền tảng liên minh bền vững. Thông cáo báo chí của JCS Hàn Quốc nêu rõ, hai bên đánh giá quan hệ hợp tác giữa giới chức quân sự hai nước thời gian qua đã được duy trì chặt chẽ, đồng thời nhất trí sẽ chủ động thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao của chính phủ hai nước hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, chuyến thăm Mỹ của Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon diễn ra trong bối cảnh vừa qua Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Hàn Quốc và Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, đây là một cách để mở ra cơ hội cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và làm cho liên minh giữa Seoul với Washington “trở nên vĩ đại hơn”.

Tuy nhiên, Yonhap cũng lưu ý rằng, các cuộc đàm phán giữa Seoul và Washington về vấn đề chia sẻ chi phí cho hoạt động đồn trú của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc vẫn chưa đạt kết quả. Ngày 15-10, ông Lee Jae-woong, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington vẫn đang tiếp tục nỗ lực để đạt một thỏa thuận mà “đôi bên có thể chấp nhận được” về vấn đề này.

Đặc biệt, hồi đầu tuần này, trong bài phát biểu trực tuyến với các nghị sĩ về hoạt động của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ, Đại sứ Lee Soo-hyuck lại cho rằng việc Seoul chọn Washington làm đồng minh cách đây 70 năm không có nghĩa nước này sẽ phải đưa ra sự lựa chọn tương tự trong 70 năm nữa. Hồi tháng 6 vừa qua, chính Đại sứ Lee Soo-hyuck cũng từng phát biểu công khai rằng Hàn Quốc “giờ đây là một quốc gia có quyền chọn lựa” và “không bị ép buộc phải chọn lựa” giữa Mỹ-đồng minh an ninh lâu đời, và Trung Quốc-đối tác thương mại hàng đầu. Phản ứng về phát biểu mới nhất của Đại sứ Lee Soo-hyuck, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi rất tự hào về liên minh 70 năm qua giữa hai nước cũng như tất cả những gì mà liên minh đã làm vì hòa bình, thịnh vượng của Mỹ, Hàn Quốc và khu vực nói chung”.

VĨNH AN