Ông Mori khẳng định trong chương trình trực tuyến của hãng thông tấn Kyoto hôm 12-1: "Việc hoãn Thế vận hội lần hai là điều "hoàn toàn không thể". Mùa xuân sẽ đến, sau những đêm dài sẽ là một ngày mai sáng rỡ. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đem đến niềm vui và những tiếng cười cho tất cả mọi người".

Vào tháng 3 năm 2020, Chính phủ Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã quyết định hoãn Thế vận hội Tokyo một năm do đại dịch Covid-19. Lựa chọn còn lại hoặc là tổ chức vào hè năm 2021, hoặc là hủy bỏ hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Ông Yoshiro Mori, Chủ tịch ủy ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020, cho biết "không thể’ hoãn Thế vận hội một lần nữa. Ảnh: Eugene Hoshiko/AP 

Ông Mori cho biết thêm, ban tổ chức Thế vận hội cũng phải sớm đưa ra quyết định xem có cho phép khán giả nước ngoài tham dự Thế vận hội vào ngày 23-7 tới hay không.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và ban tổ chức Thế vận hội nhấn mạnh rằng, họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng các giải pháp để đảm bảo an toàn cho 15.000 vận động viên tham dự Olympic và Paralympic, cũng như hàng chục nghìn quan chức và nhân viên hỗ trợ cho sự kiện này.

Dư luận cho rằng, tương lai của Thế vận hội có lẽ sẽ được định đoạt vào cuối tháng ba, khi lễ rước đuốc với sự tham gia của 10.000 vận động viên sẽ bắt đầu ở Fukushima.

Mặc dù Nhật Bản đã ngăn chặn được phần nhiều ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19, tuy nhiên làn sóng lây lan thứ ba của đại dịch tiếp tục quay trở lại và gây rất nhiều áp lực cho hệ thống y tế của nước này.

Bởi vậy quyết tâm của Nhật Bản để thúc đẩy một Thế vận hội “an toàn" đang vấp phải sự phản đối của dư luận khi chỉ 16% người dân ủng hộ việc tiếp tục tổ chức, trong khi 77% ủng hộ việc hủy bỏ hoặc hoãn lại.

LÊ ANH (theo The Guardian)