Tờ South China Morning Post ngày 11-6 tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng dùng bữa tối và đối thoại tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra trong hai ngày 28 và 29-6 tại Osaka, Nhật Bản. Cũng theo báo này, cuộc đối thoại sắp tới ở Osaka giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẽ lặp lại những gì đã diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 12 năm ngoái.

Dự đoán về kết quả cuộc gặp được cả thế giới mong đợi này, giới quan sát đã đưa ra hai kịch bản: Hoặc là hai bên sẽ giảm bớt căng thẳng và quay lại bàn đàm phán, hoặc Washington sẽ tiếp tục áp thuế với khối hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

leftcenterrightdel

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh, tháng 11-2017. (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận bất cứ kế hoạch nào về cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-6 chỉ cho biết phía Mỹ đã nhiều lần bày tỏ hy vọng thu xếp một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước và Trung Quốc sẽ công bố vào đúng thời điểm nếu có thông tin cụ thể. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức thêm các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ và khẳng định Bắc Kinh không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại, song cũng không sợ một cuộc chiến như vậy.

Trong khi đó, dù phía Mỹ chưa lên tiếng về khả năng diễn ra cuộc gặp này, song Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần nói rằng ông chờ đợi một cuộc đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Trung Quốc bên lề Hội nghị G20 ở Nhật Bản. Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC ngày 10-6, ông Donald Trump cho biết một cuộc gặp giữa ông với ông Tập Cận Bình: "Đã được sắp xếp trong lịch trình" và "sẽ rất ngạc nhiên nếu như ông Tập Cận Bình không đến... Tôi nghĩ ông ấy sẽ tới, tôi chưa nhận được thông tin nào nói rằng ông ấy sẽ không tham dự. Chúng tôi đang chờ gặp nhau".

Gần đây, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ có thể sẽ áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng CNBC, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định việc áp thuế sẽ được thực hiện ngay lập tức nếu giới chức hai nước không đạt được một thỏa thuận thương mại. Trong chuyến thăm Pháp vào tuần trước, ông Donald Trump cũng nói rằng ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế nói trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Đáng chú ý, cũng theo Tổng thống Donald Trump, những tranh cãi xung quanh Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc có thể được giải quyết như một phần trong thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ chấp nhận thỏa thuận cùng Mỹ.

Sau một số tín hiệu tích cực, đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trở lại với nguy cơ đổ vỡ. Cùng với việc ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, Tổng thống Donald Trump còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị hơn 300 tỷ USD. Đáp lại động thái này, phía Trung Quốc cũng bắt đầu tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1-6. Chính vì vậy, cuộc gặp tại Osaka nếu diễn ra sẽ có tác động rất lớn tới quan hệ thương mại nói riêng và cục diện quan hệ Mỹ-Trung nói chung trong thời gian tới.

ANH VŨ