Với ông Donald Trump là lời hứa đưa nước Mỹ bước vào thời kỳ “siêu phục hồi” hậu Covid-19; còn với ông Joe Biden là lời hứa giúp cường quốc số một thế giới kiểm soát thành công đại dịch đang ám ảnh toàn cầu.

Đúng một tuần trước ngày bầu cử được coi là quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của mình, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã có chuyến vận động tranh cử tại bang Georgia, nơi vốn được coi là “thành trì” của đảng Cộng hòa. Tại đây, cựu Phó tổng thống Mỹ lên tiếng chỉ trích chính quyền của đương kim Tổng thống Donald Trump thất bại trong việc đối phó với đại dịch Covid-19. Theo ông Joe Biden, thay vì hành động như một tổng thống thời chiến để chống lại đại dịch toàn cầu Covid-19 như đã hứa, ông Donald Trump chỉ "nhún vai, huênh hoang và đầu hàng", và rồi đưa ra cam kết đầy sức nặng: "Tôi có mặt ở đây để nói với các bạn: Chúng ta có thể và chúng ta sẽ kiểm soát được loại virus này".

Trong lần xuất hiện trước các cử tri của bang Pennsylvania vài ngày trước đó, ông Joe Biden cũng đưa ra lời công kích tương tự. "Đó là nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Ông Donald Trump luôn nói đại dịch sắp qua đi và sẽ biến mất. Thậm chí ông ta còn yêu cầu người dân phải học cách sống chung với Covid-19. Điều này là hoàn toàn sai lầm", cựu Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh trong buổi vận động tranh cử tại bang chiến địa Pennsylvania.

leftcenterrightdel
Ông Donald Trump xuất hiện trong buổi vận động tranh cử tại bang North Carolina. Ảnh: Bangkok Post

Đòn “đá xoáy” vào đối thủ mà ông Joe Biden đưa ra như càng được tiếp thêm sức nặng với sự ủng hộ của cựu Tổng thống Barack Obama. Phát biểu tại thành phố Miami thuộc bang Florida, ông Barack Obama cũng lên án gay gắt cách ứng phó với dịch Covid-19 của chính quyền đương nhiệm và khẳng định: "Ông Donald Trump không thể bảo vệ người dân, thậm chí không thể áp dụng biện pháp cơ bản để bảo vệ chính mình".

Trong khi đó, gấp rút có mặt tại các bang quan trọng như Wisconsin, Ohio và North Carolina, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump cáo buộc giới truyền thông đang thổi phồng quá mức tình hình đại dịch. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cáo buộc giới truyền thông chỉ nhăm nhăm xoáy sâu vào cuộc khủng hoảng Covid-19 để tác động xấu tới cơ hội tái đắc cử của ông. “Chúng ta chỉ còn 10 ngày nữa và không có điều gì khiến cho tôi phải lo lắng. Cuộc bầu cử này là sự lựa chọn giữa Donald Trump siêu hồi phục sau Covid-19 và Joe Biden bị trầm cảm”, ông Donald Trump phát biểu tại bang North Carolina hôm 24-10.

Không khó để thấy rằng, những cam kết mà cả hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump đưa ra trong các cuộc vận động tranh cử sát “giờ G” đều là những thông điệp nặng ký, đánh thẳng vào điểm yếu của đối thủ nhằm tác động mạnh mẽ tới tâm lý của các cử tri.

Tờ Financial Times dẫn số liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ (UEP) cho biết, tính đến tối 27-10 (theo giờ Việt Nam), đã có hơn 66 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, hoặc dưới hình thức gửi lá phiếu qua bưu điện hoặc trực tiếp đến các điểm bỏ phiếu sớm. Trước đó, UEP ước tính số cử tri Mỹ đi bỏ phiếu có thể đạt tới mức kỷ lục 150 triệu người-con số cao nhất kể từ năm 1908.

Chặng cuối trên hành trình về đích, hai ứng cử viên đã đưa ra những lời hứa mang tính biểu tượng cho tài lãnh đạo của mình, trong khi các cử tri Mỹ lại chứng tỏ họ đang hăng hái hơn bao giờ hết trước ngày bầu cử, hay cũng có thể gọi là “ngày phán quyết” của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Đến giờ, có thể tin rằng cuộc bầu cử lần này xứng đáng được coi là một trong những cuộc bầu cử quan trọng, khó đoán và hấp dẫn nhất lịch sử nước Mỹ.

TRUNG DŨNG