Ngày 6-5, Reuters cho biết, quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London. Theo tờ Politico, hai bên đều nhấn mạnh mong muốn bình thường hóa quan hệ và cùng nhau giải quyết các thách thức giai đoạn hậu Brexit. “Chúng tôi bày tỏ hài lòng khi cùng nhau đạt được đồng thuận trên cơ sở thiện chí và thực tế. Đại sứ EU sẽ được trao quy chế phù hợp với trưởng phái đoàn ngoại giao các quốc gia, trong đó có việc trình Quốc thư lên nguyên thủ quốc gia”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Dominic Raab khẳng định.

leftcenterrightdel
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (bên trái) với Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell.Ảnh: Getty Images.

Sau Brexit, EU đã thiết lập một phái đoàn ngoại giao của khối tại London. Tuy nhiên, tranh cãi giữa hai bên đã nổ ra sau khi Bộ Ngoại giao Anh từ chối cấp quy chế ngoại giao đầy đủ và đặc quyền ngoại giao cho Đại sứ EU tại London Joao Vale de Almeida cùng đội ngũ của ông, giống như dành cho phái đoàn ngoại giao của các nước. Phía Anh nhấn mạnh, EU là một tập thể các quốc gia chứ không phải là một quốc gia theo đúng nghĩa. Do đó, phái đoàn ngoại giao của EU chỉ nên được hưởng các ưu đãi ngoại giao ở mức thấp hơn, vốn được trao cho các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Phía Anh khẳng định quy chế của một tổ chức quốc tế không ảnh hưởng tới khả năng EU làm việc với nước này.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã cảnh báo London cần “hết sức thận trọng”, đồng thời bác bỏ việc Anh coi EU là một tổ chức quốc tế. Ông Michel Barnier hy vọng các bên tìm ra giải pháp sáng suốt và khách quan cho vấn đề này. Theo ông Peter Stano, phát ngôn viên của Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell, là một bên ký kết Hiệp ước Lisbon, Anh nắm rõ quy chế của EU về các mối quan hệ với bên ngoài. Theo ông, sau khi Anh rời khỏi EU, không có gì thay đổi để Anh có thể biện minh cho hành động này. Chính ông Josep Borrell cũng mô tả việc Anh từ chối cấp quy chế ngoại giao đầy đủ và đặc quyền ngoại giao cho Đại sứ EU tại London “không phải là một cử chỉ thân thiện”, đồng thời cảnh báo rằng, tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng hợp tác giữa Anh và EU thời kỳ hậu Brexit. Nhấn mạnh rằng, 143 phái đoàn ngoại giao của EU trên khắp thế giới đều được hưởng quy chế ngoại giao đầy đủ như phái đoàn ngoại giao của các quốc gia, ông Josep Borrell kêu gọi Anh “đối xử phù hợp” với phái đoàn ngoại giao của EU tại London.

Tờ Politico cho biết, các nhà ngoại giao EU đã bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell, đồng thời hy vọng quan hệ giữa EU và Anh sẽ được cải thiện. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Anh khẳng định với tờ Politico rằng, kết quả này không phải là vì London nhượng bộ mà vì “chúng tôi đã cùng làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề đối với hai bên”. Giới chức Bộ Ngoại giao Anh thừa nhận cuộc tranh cãi nhiều tháng qua về quy chế ngoại giao cho Đại sứ EU tại London “đã đầu độc” mối quan hệ hậu Brexit giữa Anh và EU. AFP dẫn lời Đại sứ EU tại London Joao Vale de Almeida cho rằng một khi bất đồng được giải quyết, “chúng tôi sẽ ở vị thế tốt hơn để đóng góp vào một mối quan hệ mang tính xây dựng”.

HOÀNG VŨ