Trong bài phát biểu trên BBC ngày 8-8, giờ London, Thủ tướng Boris Johnson bày tỏ hy vọng EU sẽ thể hiện "nhận thức chung" với London đối với điều khoản “rào chắn” và đồng ý một thỏa thuận Brexit mới. Ông Boris Johnson cho rằng, điều khoản “rào chắn” là không thể tồn tại với một nước có nền dân chủ tự hào như Anh. Nhà lãnh đạo Anh tin tưởng, EU sẽ thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt của mình, đồng thời nhấn mạnh, nếu như điều khoản “rào cản” được loại bỏ, hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận Brexit mới. “Hiện Anh đang làm việc nỗ lực để đạt được thỏa thuận này”, Thủ tướng Anh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Boris Johnson phát biểu trong một phiên họp tại Quốc hội Anh. Ảnh: la-croix.com

Điều khoản “rào chắn” được Brussels đề xuất nhằm duy trì một biên giới "mở" giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland, qua đó buộc Anh phải tuân thủ một số quy định của EU cho tới khi hai bên đạt được một thỏa thuận thay thế. Điều khoản này chính là nguyên nhân lớn nhất khiến thỏa thuận Brexit kể trên không được Quốc hội Anh ủng hộ, đẩy tiến trình Brexit vào bế tắc, buộc cựu Thủ tướng Theresa May phải xin gia hạn Brexit hai lần trước khi từ chức. Theo Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, cần phải loại bỏ điều khoản “rào chắn” hiện tại và thay thế bằng một điều khoản khác, theo đó cho phép không phải hoàn tất các thao tác kiểm tra hải quan ở biên giới; cho phép quản lý dựa vào công nghệ, thiện chí và hợp tác vận hành. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, nếu EU không thay đổi hoặc linh hoạt, Anh sẽ ra đi dựa trên những điều khoản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). “Trong trường hợp EU không nhượng bộ, dù là bổ sung nội dung hay thêm điều khoản phụ, thì coi như Brussels quyết định chứng kiến Anh ra đi mà không có thỏa thuận và sẽ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này”, Ngoại trưởng Dominic Raab tuyên bố.

Ông Dominic Raab vừa có chuyến công du tới Bắc Mỹ để củng cố quan hệ kinh tế giữa Anh và khu vực này trong bối cảnh Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31-10 tới. Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence tại Washington, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết, Anh mong muốn làm việc với đối tác Mỹ để đi đến ký kết một thỏa thuận tự do thương mại có lợi cho cả hai và thúc đẩy hợp tác đối phó với các thách thức an ninh chung.

Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Anh và mỗi bên đã đầu tư cho nền kinh tế của nhau hơn 1.000 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng, trao đổi thương mại song phương sẽ "tăng theo cấp số nhân" sau khi Anh chính thức rời EU. Số liệu của Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho thấy, năm 2018, thặng dư thương của Mỹ với Anh là 20 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên đạt 262 tỷ USD. Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Mỹ. Dịch vụ tài chính và máy bay là những hạng mục xuất khẩu chủ lực của Mỹ sang Anh, và ở chiều ngược lại, ô tô và du lịch là những hạng mục xuất khẩu hàng đầu.

Dù vậy, kế hoạch thực hiện Brexit ngay cả khi không có thỏa thuận cũng không nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội Anh. Một số nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản mọi động thái hiện thực hóa kế hoạch này, trong đó có cả kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson khi Quốc hội làm việc trở lại vào tháng 9 tới. Hiện chính phủ của ông Boris Johson đang chiếm thế đa số nhưng rất mong manh, với chỉ một phiếu quá bán tại Quốc hội Anh.

BÌNH NGUYÊN