Trong một lá thư gửi các cộng sự, bà Pelosi cho biết, muộn nhất là ngày 12-1, giờ Washington, Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi chức vụ vì ông Donald Trump không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Theo Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nếu ông Pence từ chối hành động, Đảng Dân chủ sẽ tiến hành bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump vì có liên quan đến cuộc bạo động tại Đồi Capitol ngày 6-1, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong nỗ lực nhằm bãi nhiệm sớm Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP 

Những nỗ lực trên của Đảng Dân chủ diễn ra giữa bối cảnh nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa sẽ kết thúc. Cho tới nay, Phó tổng thống Pence chưa có dấu hiệu sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Đảng Dân chủ. Do đó, việc Hạ viện tiến hành bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump gần như chắc chắn diễn ra trong tuần này. Theo CNN, đến tối 10-1, có 211 thành viên Hạ viện đã đồng ý biện pháp luận tội, tức gần đạt ngưỡng 217 phiếu cần thiết để tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump. Nếu sự việc diễn ra theo mong muốn và nỗ lực của Đảng Dân chủ, đây sẽ là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với quá trình điều tra luận tội trong nhiệm kỳ 4 năm của mình.

“Nếu Hạ viện quyết luận tội ông Donald Trump trong những ngày tại nhiệm cuối cùng của ông, thì kịch bản sẽ xảy ra theo trình tự sau: Trước hết, Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về hành động này vào ngày 19-1, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ. Khi đó, Thượng viện sẽ yêu cầu lãnh đạo Hạ viện trình bày những điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump ngay trong ngày này. Tiếp đến, Thượng viện phải xúc tiến quá trình xem xét các điều khoản luận tội sau khi được lãnh đạo Hạ viện nêu lên, bắt đầu từ 13 giờ ngày tiếp theo. Do đó, phiên xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện sẽ chỉ bắt đầu một giờ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào 12 giờ ngày 20-1”, lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell giải thích.

Phản đối những nỗ lực nhằm luận tội ông Donald Trump do cuộc bạo động tại Đồi Capitol ngày 6-1 vừa qua, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Hạ nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, nhấn mạnh động thái này sẽ chỉ khiến nước Mỹ “chia rẽ sâu sắc hơn”. Trong khi đó, Giám đốc Điều hành An toàn Công cộng và An ninh Quốc gia Mỹ, ông Derek Maltz tuyên bố không có lý do gì để Tổng thống Donald Trump bị luận tội. Theo ông Maltz, đây không phải là lần đầu tiên Đảng Dân chủ tìm cách luận tội ông Donald Trump. Từ khi giành đa số tại Hạ viện vào năm 2019, Đảng Dân chủ đã bắt đầu cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump và thông qua các điều khoản luận tội về tội lạm dụng quyền lực, cản trở Quốc hội vào ngày 18-12-2019. Tuy nhiên, cuộc luận tội vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Đảng Cộng hòa vì các cáo buộc thiếu minh bạch và không nhất quán. Cuộc luận tội đó đã kết thúc và không đem lại kết quả nào khi Thượng viện Mỹ tuyên bố Tổng thống Donald Trump vô tội vào ngày 5-2-2020.

Dù thừa nhận những gì diễn ra tại Đồi Capitol đã "đi quá xa", ông Maltz cũng cho rằng, Đảng Dân chủ và giới truyền thông đã không công bằng khi nhằm mọi chỉ trích vào Tổng thống Donald Trump. Chuyên gia Maltz kêu gọi trong giai đoạn hiện nay và sau những gì đã diễn ra trong 4 năm qua, tốt nhất là nên cố gắng đoàn kết đất nước thay vì đưa ra những nỗ lực trên.

BÌNH NGUYÊN