Ngày 30-10, Yahoo News đưa tin, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ tội ác dã man này, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tái khẳng định “sự đoàn kết của Liên hợp quốc với người dân và Chính phủ Pháp”. Nhấn mạnh cần chấm dứt ngay lập tức các vụ tấn công khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan và không một quốc gia nào có thể dung thứ các hành động tội ác, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington ủng hộ đồng minh lâu đời nhất của mình trong cuộc chiến này. “Trái tim của chúng tôi ở bên người dân Pháp”, ông chủ Nhà Trắng viết trên trang mạng xã hội Twitter.

Bày tỏ bị sốc trước vụ tấn công, Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu rõ, Berlin đứng về phía Paris “trong những giờ phút khó khăn này”. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh, London “kiên quyết cùng Pháp chống lại khủng bố một cách không khoan nhượng”. Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nêu rõ toàn thể châu Âu đứng về phía nước Pháp, “quyết tâm đương đầu với những hành động man rợ và sự cuồng tín”.

leftcenterrightdel
Quốc hội Pháp dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân vụ tấn công bằng dao tại thành phố Nice. Ảnh: Getty Images

Trong điện chia buồn gửi tới người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định, Moscow sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Pháp và các đối tác quốc tế khác trong cuộc chiến chống khủng bố. “Một lần nữa, chúng ta thấy rằng những kẻ khủng bố hoàn toàn vô đạo đức. Rõ ràng, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế đòi hỏi nỗ lực đoàn kết thực sự của toàn thể cộng đồng thế giới”, bức điện nêu rõ. Trong khi Bộ Ngoại giao Qatar lên án mạnh mẽ vụ tấn công, tái khẳng định nước này không chấp nhận bạo lực và khủng bố, đặc biệt tại các địa điểm tôn giáo, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã hối thúc cộng đồng các tín đồ Hồi giáo “bác bỏ hành động tội ác này nhằm mục đích phục vụ đạo Hồi hay đấng tiên tri tối cao”.

Trước đó, 3 người đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại nhà thờ Notre Dame ở thành phố Nice của Pháp vào ngày 29-10. Hung thủ tiến hành vụ tấn công được xác định là Brahim Aouissaoui, một nam giới 21 tuổi, mang quốc tịch Tunisia. Đối tượng này đã vượt biên trái phép tới Pháp vào đầu tháng 10 và không có tên trong hồ sơ theo dõi của các cơ quan tình báo cũng như cảnh sát. Brahim Aouissaoui đã hét lớn “Allahu Akbar” (Thánh Allah vĩ đại) ngay sau khi bị cảnh sát Pháp bắt giữ. Tại gần hiện trường vụ tấn công, cảnh sát tìm thấy một con dao dài 30cm với phần lưỡi dao dài 17cm, một chiếc túi chứa các vật dụng cá nhân cùng 2 con dao khác chưa sử dụng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gọi vụ việc xảy ra tại thành phố Nice là vụ tấn công khủng bố Hồi giáo, khẳng định nước Pháp sẽ không từ bỏ bản sắc riêng, đồng thời cho biết muốn nhân cơ hội này để gửi đi thông điệp đoàn kết đến người dân. Sau vụ việc, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất trên toàn quốc. 

Vụ tấn công bằng dao tại thành phố Nice xảy ra không lâu sau khi giáo viên lịch sử người Pháp Samuel Paty bị một phần tử Hồi giáo cực đoan sát hại dã man ngày 16-10 vừa qua vì cho các học sinh xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed trong một tiết học. Hung thủ được cho rằng cũng đã hét lớn “Allahu Akbar” khi ra tay với thầy giáo Samuel Paty. Các vụ tấn công mới nhất này khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo của Pháp đăng tải các hình ảnh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi.

HOÀNG VŨ