leftcenterrightdel
Tổng thống Donald Trump và Đại sứ Kim Darroch. Ảnh: New York Post

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố “tuyệt giao” với Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Trong các nội dung điện tín ngoại giao và báo cáo ngắn được gửi về Anh mà tờ Daily Mail tiết lộ, ngoài những nhận định không tích cực về năng lực của Tổng thống Donald Trump cũng như chính quyền Washington, Đại sứ Kim Darroch còn dự báo tiêu cực về sự nghiệp của ông chủ Nhà Trắng. Ngoài ra, Đại sứ Kim Darroch cho rằng, “những hỗn loạn và đấu đá nội bộ dữ dội” bên trong Nhà Trắng “hầu hết đều là sự thật” cho dù Tổng thống Donald Trump luôn bác bỏ và gọi đây là “tin giả”. Đại sứ Kim Darroch cũng không tin vào khả năng chính quyền Mỹ “trở nên bớt phức tạp, bớt khó đoán và bớt chia rẽ hơn”. Các báo cáo này được Đại sứ Kim Darroch gửi về London từ năm 2017 tới nay.

Theo AFP, Đại sứ Kim Darroch là một trong những nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm nhất của Anh. Ông từng làm Cố vấn An ninh quốc gia cho cựu Thủ tướng Anh David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại Liên minh châu Âu (EU). Ông đảm nhiệm chức Đại sứ Anh tại Mỹ từ tháng 1-2016 trước khi ông Donald Trump tiếp quản Nhà Trắng. “Tôi không biết vị đại sứ này nhưng ông ấy không có gì tốt đẹp và không được ưa thích tại Mỹ. Chúng tôi sẽ không giao thiệp với ông ấy nữa”, ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter. Trước đó, AFP dẫn lời Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Mỹ không “ái mộ” gì con người Đại sứ Kim Darroch và “ông ấy cũng chẳng làm tốt công việc được giao”.

Tờ The Hill cho biết, trong lúc bày tỏ phẫn nộ với những nhận xét của Đại sứ Kim Darroch, Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích cách xử lý kế hoạch Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, của Thủ tướng Theresa May khi cho rằng bà đã tạo ra “một mớ hỗn độn”. Theo ông chủ Nhà Trắng, nữ Thủ tướng Anh đã bỏ ngoài tai những lời khuyên của ông trong chuyến thăm Anh hồi tháng 6 vừa qua. Tờ The Hill dẫn nguồn tin từ một quan chức trong chính quyền Washington khẳng định, sau bài đăng của nhà lãnh đạo Mỹ trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ Kim Darroch đã không được mời tới dự tiệc tối do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Donald Trump và Quốc vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Trong khi đó, ngày 9-7, BBC đưa tin, Chính phủ Anh đã tái khẳng định “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với Đại sứ Kim Darroch. Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho rằng vụ rò rỉ là một sự cố “không may”, đồng thời nhấn mạnh hai nước vẫn có mối quan hệ “đặc biệt và bền lâu”. “Chúng tôi đã nói rõ với Mỹ về sự cố rò rỉ đáng tiếc này. Các trích đoạn chọn lọc bị rò rỉ không phản ánh sự gần gũi và tôn trọng trong mối quan hệ hai nước. Đồng thời, chúng tôi cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các đại sứ có thể đưa ra những đánh giá thẳng thắn, không che đậy về chính trị ở nước sở tại”, tờ The Guardian dẫn lời một phát ngôn viên của Chính phủ Anh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết, ông không đồng ý với toàn bộ báo cáo của Đại sứ Kim Darroch nhưng nhấn mạnh nền tảng của ngoại giao là “tự do trao đổi thông tin và ý kiến, và hiểu rằng chúng ta không phải lúc nào cũng nhất trí với nhau”. Ngoại trưởng Jeremy Hunt cũng cho rằng dưới thời Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ là "bạn bè tốt nhất và hiệu quả nhất" của Anh. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Anh David Gauke gọi vụ rò rỉ là “đáng xấu hổ”, song nhấn mạnh London “nên mong các đại sứ nói sự thật”. Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành và cảnh báo người chịu trách nhiệm rò rỉ những điện tín này “sẽ phải hứng chịu hậu quả rất nghiêm trọng”.

HOÀNG VŨ