Đây là lý do để gần 100 thương hiệu lớn trên thế giới “tẩy chay” Facebook bằng hành động rất thiết thực: Rút lại quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Ngày 26-6, Verizon-Tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới-là cái tên tiếp theo nối dài danh sách những doanh nghiệp chấm dứt việc quảng cáo trên Facebook để phản đối chính sách của mạng xã hội này. Lý giải về quyết định này, phát ngôn viên của Verizon cho biết: "Các tiêu chuẩn an toàn thương hiệu của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi có những chính sách nghiêm ngặt và không chấp nhận chúng bị vi phạm. Chúng tôi phải hành động. Chúng tôi tạm dừng tất cả các quảng cáo của mình cho đến khi Facebook đưa ra một giải pháp có thể chấp nhận được".

leftcenterrightdel

Nhiều doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn viễn thông Verizon đã tuyên bố chấm dứt việc quảng cáo trên Facebook. Ảnh: BBC

Theo CNBC, Verizon đang tham gia cùng Patagonia, REI, Ben & Jerry... trong chiến dịch mang tên #StopHateForProfit (Chấm dứt kiếm lời từ sự thù địch) kêu gọi các doanh nghiệp tẩy chay Facebook bằng cách rút quảng cáo trên mạng xã hội này trong tháng 7.

Nguyên nhân sâu xa của vụ việc bắt đầu từ cuối tháng 5 khi hàng loạt thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của lực lượng cảnh sát Mỹ xuất hiện tràn lan trên Facebook. Trong giai đoạn này, Facebook từ chối đưa ra hành động cụ thể để ngăn chặn thông tin sai sự thật hoặc xử lý ngôn từ thù địch. Ngược lại, Twitterđã mạnh tay "đánh dấu" một số nội dung mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải là "thông tin dễ gây hiểu nhầm và kích động bạo lực".

Làn sóng tẩy chay Facebook bắt đầu từ thời điểm trên, bùng phát mạnh mẽ khi mạng xã hội này tiếp tục có những điều chỉnh liên quan tới yếu tố chính trị. Như việc loại bỏ tất cả những bài đăng, bài quảng cáo có hình ảnh tam giác ngược màu đỏ viền đen trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Những quyết định của Facebook đón nhận làn sóng chỉ trích đến từ nhiều đối tượng, trong đó nổi bật là giới doanh nghiệp. Nhiều nhãn hàng nổi tiếng như Ben & Jerry’s, The North Face, REI, Patagonia, Eddie Bauer... cho biết sẽ rút quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và ứng dụng Instagram để đợi nền tảng truyền thông này "có hành động rõ ràng trong việc ngăn chặn thông tin phân biệt chủng tộc". Danh sách các thương hiệu tẩy chay Facebook hiện đã lên tới con số gần 100.

Không chỉ vấp phải phản ứng từ bên ngoài, Facebook cũng đối mặt với tình trạng chia rẽ nội bộ. Hàng trăm nhân viên công khai chỉ trích, thậm chí nghỉ làm một ngày sau khi Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg quyết định giữ nguyên các bài viết "gây bức xúc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Facebook cũng từng tổ chức một cuộc thăm dò nội bộ hồi đầu tháng này và hơn 1.000 nhân viên bỏ phiếu chống lại lựa chọn của CEO Zuckerberg, chỉ 19 người đồng ý. Tình trạng bất ổn được mô tả là "thách thức nghiêm trọng nhất đối với ông Zuckerberg" kể từ khi công ty thành lập cách đây 15 năm.

Là một ông lớn trong giới truyền thông xã hội, Facebook có doanh nghiệp quảng cáo đứng nhất, nhì thế giới. Chiến dịch tẩy chay có thể sẽ không gây ảnh hướng quá lớn đến doanh thu của Facebook nhưng đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với mạng xã hội lớn nhất hành tinh về những thay đổi cần phải thực hiện trong bối cảnh thế giới đều đang chung tay chống lại những thông tin sai lệch và thù địch trên mạng, vốn có khả năng gây ra tác hại nghiêm trọng cho các cá nhân, cộng đồng và xã hội.

Ngoài làn sóng tẩy chay, trong thời gian tới Facebook có thể sẽ phải đối mặt với những ràng buộc pháp lý tại xứ sở chuột túi trong bối cảnh Chính phủ Australia vừa giao Cơ quan Thông tin và Truyền thông nước này (ACMA) xây dựng một bộ quy tắc mới nhằm giảm bớt tác động của tin tức giả và thông tin sai lệch trên các nền tảng truyền thông xã hội. Bộ quy tắc, dự kiến được hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ buộc các công ty truyền thông xã hội như Facebook chịu trách nhiệm về thông tin sai lệch và tin tức giả, giống như các tổ chức truyền thông Australia bị ràng buộc bởi các yêu cầu pháp lý về đạo đức báo chí và tính chính xác của tin tức.

HÀ LAN