Theo tờ The Guardian, cùng với việc nhấn mạnh, nước Pháp “đang ở trong tình trạng chiến tranh” và phải đối mặt với kẻ thù “vô hình, khó nắm bắt” là dịch Covid-19, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố đóng cửa biên giới đối với công dân, du khách từ Liên minh châu Âu (EU) và khối Schengen bắt đầu từ trưa 17-3. Tuy nhiên, các công dân Pháp đang ở nước ngoài vẫn có thể hồi hương. Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng yêu cầu hạn chế ở mức tối thiểu các hoạt động di chuyển và tiếp xúc ở trong nước. Người dân Pháp chỉ được phép ra ngoài trong những trường hợp cần thiết như mua sắm nhu yếu phẩm và phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về phòng dịch.

leftcenterrightdel
Cảnh sát Đức kiểm tra, ngăn chặn các phương tiện đi qua biên giới giữa nước này và Áo. Ảnh: DPA

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán ngày 16-3 cũng tuyên bố đóng cửa biên giới từ 0 giờ ngày 17-3 đối với tất cả các loại phương tiện vận chuyển hành khách và chỉ có công dân Hungary mới được phép nhập cảnh vào nước này. Giống như ở Pháp, người dân Hungary được khuyến cáo tránh tụ tập đông người hoặc tham gia vào các sự kiện, hoạt động công cộng. Trong khi các quán rượu, rạp chiếu phim và các cơ sở văn hóa khác bị đóng cửa thì các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng thực phẩm chỉ được phục vụ khách hàng theo các khung giờ nhất định.

Trước đó, AFP cho biết, nhằm đối phó với tình trạng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng đột biến trong mấy ngày qua, Đức đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới với Áo, Đan Mạch, Pháp, Luxembourg và Thụy Sĩ. Theo giới chức Đức, chỉ những người có lý do đi lại hợp lý, chẳng hạn như các tài xế vận tải hoặc những người thường xuyên đi lại làm việc ở các quốc gia láng giềng với Đức mới được phép đi qua biên giới trong thời điểm hiện tại. Tương tự, Ba Lan và CH Séc cũng đã đóng cửa biên giới hoặc áp dụng biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới ở mức tối đa. Chính phủ Gruzia thì đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài trong hai tuần, bắt đầu từ ngày 18-3, đồng thời đóng cửa toàn bộ các khu nghỉ dưỡng mùa Đông tại nước này.

BBC cho hay, hiện Ủy ban châu Âu (EC) đang lên kế hoạch cấm tất cả các hoạt động đi lại không cần thiết trên khắp châu Âu nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. “Càng đi lại ít chúng ta càng có thêm cơ hội ngăn chặn loại virus này”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh.

Dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường tại châu Âu hiện cũng đặt ra bài toán nan giải với giới chức EU. Dự kiến, các lãnh đạo của liên minh này sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến nhằm tìm ra một chương trình hành động chung đối phó với sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Về phần mình, dù đánh giá cao các biện pháp được một loạt chính phủ các nước đưa ra nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 như đóng cửa biên giới, cấm tụ tập đông người, đóng cửa nhà hàng, trường học, trung tâm mua sắm…, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây nhấn mạnh, những biện pháp kể trên là chưa đủ để dập tắt dịch bệnh. Ông Ghebreyesus cho rằng, để cắt đứt đường lây lan của virus SARS-CoV-2, các quốc gia cần đặc biệt chú trọng tới việc kiểm tra những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh và tiến hành xét nghiệm, cách ly ngay lập tức.

ANH VŨ