Phóng viên (PV): Quy mô Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 13, năm 2023-Cúp Biwase có gì mới, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 13, năm 2023-Cúp Biwase diễn ra từ ngày 8 đến 17-3 quy tụ gần 100 tay đua đến từ 11 đội đua trong nước và 7 đội đua quốc tế, tranh tài ở 10 chặng đua với tổng chiều dài 1.100km. Xét trên bình diện quốc tế thì giải đua trên có nhiều chặng đua và cự ly dài hàng đầu dành cho nữ. Giải có sự tham gia của những tay đua mạnh đến từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Kazakhstan nên sự cạnh tranh diễn ra hấp dẫn. Đối với các đội trong nước, việc lần đầu tiên đội xe đạp nữ của Thanh Hóa, Lào Cai và Quân khu 7 tham dự là tín hiệu mừng.

leftcenterrightdel
      Các tay đua tranh tài Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương lần thứ 13, năm 2023-Cúp Biwase. Ảnh: KHÁNH GIANG 

PV: Thưa ông, Ban tổ chức và Liên đoàn đã phối hợp như thế nào để giải đấu diễn ra thành công?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Ba tháng trước khi giải đấu diễn ra, chúng tôi đã chủ động mời các đội quốc tế. Do biết trước được lộ trình đua, cơ cấu giải thưởng, chất lượng chuyên môn của giải nên các đội đua quốc tế đã chủ động kế hoạch tham dự. Nhìn lại hành trình 10 ngày thi đấu, giải để lại ấn tượng về tính chuyên nghiệp, sự nỗ lực, quyết tâm bền bỉ của tất cả vận động viên và câu chuyện về tinh thần chia sẻ, kết nối được Ban tổ chức, lãnh đạo những địa phương nơi đoàn đua đi qua, cùng các đơn vị tài trợ đã không ngừng lan tỏa.

PV: Đề nghị ông cho biết kế hoạch sắp tới của đội tuyển xe đạp đường trường nữ Việt Nam?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Ngành thể dục thể thao đã đầu tư tập huấn cho đội tuyển xe đạp đường trường nữ Việt Nam từ ngày 1-2-2023. Kinh phí cử đội tham dự Tour Thái Lan, Tour Trung Quốc và giải vô địch châu Á cũng đã được bố trí. Lực lượng hiện tại của xe đạp đường trường nữ Việt Nam đang ở đỉnh cao khu vực. Ngoài Nguyễn Thị Thật, chúng ta có một số tay đua có thể cạnh tranh sòng phẳng với Thái Lan. Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023, có hai nội dung xe đạp đường trường nữ và đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành một huy chương vàng.

PV: Xe đạp đường trường nữ Việt Nam có cơ hội giành huy chương vàng Đại hội Thể thao châu Á 2022 (ASIAD 19) và giành vé dự Olympic 2024 không, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Tại ASIAD 19, xe đạp đường trường nữ Việt Nam phấn đấu có huy chương ở nội dung mà Nguyễn Thị Thật tham dự. Hiện chúng tôi đã biết được đường đua tại đại hội với lộ trình 141km, ít đèo, song mỗi đội chỉ được cử hai tay đua nên sự hỗ trợ cho nhau trên đường đua là khó khăn. Ngoài ra, vòng loại Olympic 2024 sẽ kết thúc trong tháng 10-2023, áp dụng điều lệ mới xét thứ hạng của đội tuyển. Nếu như trước đây, vòng loại Olympic áp dụng thành tích cá nhân thì nay thành tích chung của đội tuyển sẽ xác định vé tham dự. Đội tuyển xe đạp đường trường nữ Việt Nam hiện xếp thứ 51 thế giới và chỉ cần lọt tốp 45 là có một suất tham dự Olympic 2024. Khoảng cách giữa hạng 51 và 45 không cao, chỉ cần cử vận động viên tham dự một số giải đấu quốc tế nhằm tích điểm thì tôi tin đội tuyển xe đạp đường trường nữ Việt Nam sẽ có vé đi Thế vận hội.

HỮU TRƯỞNG (thực hiện)