Một vài ông chủ đội bóng ở V-League lắm tiền nhiều của chỉ ước ao có được một vạn CĐV đến sân ủng hộ đội nhà thì đã vô cùng mãn nguyện. Đằng này, sân Nam Định không còn chỗ trống. Trên khán đài, người hâm mộ hô vang “Văn Sỹ”. Dưới sân, đám học trò cũng cày ải đến tận lực vì thầy.

Nói không quá lời, ở thành Nam hai năm trở lại đây, tiếng nói của HLV Văn Sỹ rất có trọng lượng. Cuối mùa giải trước, tình cảnh của đội bóng Nam Định đúng là “chuông treo chỉ mành” khi đứng áp chót bảng xếp hạng; khốn khổ nữa khi cầu thủ, ban huấn luyện hai tháng không có lương. “Có thực mới vực được đạo”. Không lương có nói khéo đến mấy cũng khó lọt tai cầu thủ. Mấy chỗ thân quen thì HLV Văn Sỹ cũng đã cậy nhờ hết cả rồi. Nếu không có chiến hữu tài trợ cho đội bóng đôi chục tỷ mùa bóng trước, hẳn HLV Văn Sỹ khó mà vượt qua cơn nguy khốn. Đến khi lãnh đạo nợ lương đội bóng, chiến lược gia Văn Sỹ quyết tâm hành động bằng cách đặt sổ đỏ ngôi nhà bề thế ở Ninh Bình để lấy tiền trả lương cho cầu thủ. Khi đội nhà trụ hạng, HLV họ Nguyễn mừng hết chỗ nói vì một vài mạnh thường quân khẳng định: Nếu Nam Định trụ được V-League, thì mùa bóng 2019 bọn anh mới có cơ sở để xin tài trợ cho các em. Từ chỗ hút chết ở mùa bóng 2018, tính đến trước vòng đấu 20 V-League 2019, Nam Định coi như đã an toàn khi xếp hạng 5 trên bảng xếp hạng với 26 điểm, hơn đội cuối bảng Sanna Khánh Hòa 9 điểm.

leftcenterrightdel
 Dưới sân, cầu thủ lăn xả với bóng. Trên khán đài, CĐV hết lòng vì đội bóng quê hương.

Bước vào mùa giải này, khó khăn vẫn bủa vây đội bóng thành Nam. Hết vòng đấu thứ 10, thầy trò nhà Văn Sỹ được đúng 9 điểm. Các cụ bảo “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu tính cả tuổi mụ, năm nay HLV Văn Sỹ 49 tuổi. Thôi thì né tạm đi cho lành. Vậy là cuối tháng 5 vừa qua, Văn Sỹ nhường chức HLV trưởng đội nhà cho anh trai Văn Dũng, “còn mình làm chân gì trong đội cũng được”-Giám đốc kỹ thuật Văn Sỹ tâm sự cùng chúng tôi. Nói về chuyện duy tâm trong làng bóng đá nước nhà thì đúng là nghìn lẻ một chuyện. Có đội đang đêm thuê thầy cúng đến sân khấn vái, trước trận yểm bùa vào khung thành, mời “cô” về hát trước trận để xin lộc cho đội nhà… HLV Văn Sỹ cũng là người năng đi chùa, duy tâm, khi thấy đội thi đấu bết bát, ông có nghĩ đến cái hạn 49 nên tạm “lánh mặt” cho đội nhà bớt xui. Đúng là kể từ khi anh trai Văn Dũng ngồi vào ghế HLV trưởng, các cầu thủ: Anh Quang, Mạnh Hùng, Hạ Long, Quốc Hường, Xuân Quyết… chơi tốt hẳn lên, dứt điểm gặp may hơn trước. Tuần trước, khi Hạ Long ghi bàn vào phút cuối, giúp Nam Định giật lại 1 điểm trước Hoàng Anh Gia Lai, gần 3 vạn CĐV thành Nam đã dậy sóng với cờ hoa rợp trời… Giám đốc kỹ thuật Văn Sỹ cũng nhảy chân sáo ăn mừng với học trò trong tiếng hò reo bùng nổ trên khán đài.

Tối nay (10-8), Nam Định sẽ làm khách trên sân của Than Quảng Ninh trong khuôn khổ vòng đấu thứ 20 V-League 2019. Vẫn sẽ là HLV Văn Dũng bước vào sân đầu tiên để lấy may, còn người em trai thì đốc quân. Chủ tịch CLB Nam Định Nguyễn Tân Anh cho hay: “Anh Dũng chỉ đứng chức danh HLV trưởng chứ từ giáo án tập luyện, chiến thuật đến bày binh bố trận, nhân sự… đều do anh Sỹ-người đứng danh Giám đốc kỹ thuật quyết”.

Nếu thắng Than Quảng Ninh vào tối nay, Nam Định sẽ áp sát tốp 3 và biết đâu, điều thần kỳ sẽ đến vào cuối mùa giải này. “Điều thần kỳ” như lời Giám đốc kỹ thuật Văn Sỹ trải lòng: “Ấy là tấm huy chương cho đội nhà để dành tặng người hâm mộ thành Nam. Là kết quả, là thành tích tốt ở mùa giải này để tôi còn dễ bề ăn nói, xin tài trợ cho đội ở mùa giải tới”.

Trò chuyện với Giám đốc kỹ thuật Văn Sỹ trước vòng 20 V-League 2019, tôi có cảm giác ở Nam Định, chuyện làm bóng đá được “đá” hết cho chiến lược gia sinh năm 1971 này. Khổ, nạn, sạt nghiệp… hẳn là Văn Sỹ phải chịu, kiểu như "trăm dâu đổ đầu tằm". Còn niềm vui, nói như cựu tuyển thủ quốc gia này: “Nếu trời thương, thì người người được hưởng chiến thắng của đội nhà. Đời HLV chỉ mong được hòa mình vào niềm vui đó thôi”.

Bài và ảnh: THÀNH NAM