Chia sẻ với báo chí ngày 7-2, huấn luyện viên Mai Đức Chung tiết lộ: “Hết năm nay, tôi xin nghỉ thôi. Tôi đã lớn tuổi, cũng mệt mỏi rồi. Tôi sẽ cố gắng giới thiệu người khác nắm đội tuyển nữ Việt Nam. Tôi cũng xem xét hết rồi, một vài người chưa được, nhưng có thể là huấn luyện viên ngoại. Tôi mong muốn đảm nhận vai trò cố vấn, không trực tiếp dẫn dắt đội tuyển nữa. Năm sau tôi cũng 73 tuổi rồi còn gì”.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện viên Mai Đức Chung muốn nghỉ dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: VFF

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết, mong ước lớn nhất của ông là đưa đội tuyển nữ Việt Nam tới World Cup và ông đã làm được. Để có được tấm vé dự World Cup, ông đội nắng cùng đội ra sân tập luyện và thi đấu lúc 13 giờ trưa, giữa cái nắng hơn 30 độ C của Ấn Độ. Nhiều cầu thủ trong đội nhìn ông xót xa vì da sạm đen, mất giọng bởi hò hét nhiều.

"Áp lực các trận đấu lớn quá. Tôi muốn giành hết áp lực về phía mình thôi, không muốn cầu thủ biết", huấn luyện viên Mai Đức Chung cho biết thêm. 

Theo lộ trình mà ông Mai Đức Chung vạch ra, SEA Games 31 tới sẽ là giải đấu cuối của ông với đội tuyển nữ Việt Nam trên cương vị huấn luyện viên trưởng. Đội tuyển nữ Việt Nam từng có huấn luyện viên Norimatsu Takashi người Nhật Bản từ năm 2015 nhưng không thành công.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sau đó mời huấn luyện viên Mai Đức Chung trở lại, ông lập tức giúp đội giành huy chương vàng SEA Games hai kỳ liên tiếp năm 2017 và 2019. Trước đó, ông cũng từng cùng tuyển nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games năm 2003 và 2005.

Hành trình đã qua của đội tuyển nữ Việt Nam ở Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 thực sự đặc biệt. Trước giải, hàng loạt cầu thủ trụ cột nhiễm Covid-19 khi tập huấn tại Tây Ban Nha. Thậm chí, chỉ 6 cầu thủ bay sang Ấn Độ đúng kế hoạch ban đầu, khiến đội tuyển có lúc đứng trước nguy cơ bỏ giải.

Một ngày trước trận ra quân, huấn luyện viên Mai Đức Chung mới có đủ nhân sự để tập luyện và lắp ráp đội hình. Đội tuyển nữ Việt Nam xuất sắc vượt qua vòng bảng và dừng bước ở tứ kết khi thua Trung Quốc 1-3. Đội tuyển Việt Nam sau đó thắng Thái Lan 2-0 rồi Đài Loan (Trung Quốc) 2-1 tại vòng play-off để lần đầu tiên trong lịch sử đoạt vé dự World Cup.

HỮU TRƯỞNG