Sự xuất hiện của VAR

Ở giai đoạn 2 V-League 2023, công nghệ VAR (video hỗ trợ trọng tài) chính thức xuất hiện trước sự chào đón của người hâm mộ, cầu thủ và câu lạc bộ. Trên thế giới, công nghệ VAR không còn xa lạ. Nhưng đối với V-League, VAR xuất hiện đã góp phần nâng tầm giải đấu, là một trong những sự kiện nổi bật nhất trong nhiều năm trở lại đây của bóng đá Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Công nghệ VAR mang đến sự yên tâm cho V-League. 

Bằng sự nỗ lực, quyết liệt trong việc triển khai công tác chuẩn bị dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và sự hướng dẫn tận tình của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cùng Ban trọng tài đã vượt qua nhiều khó khăn, rào cản cả về khách quan lẫn chủ quan để chính thức áp dụng công nghệ VAR tại V-League. Ngày 27-7-2023, trận đấu giữa Viettel FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong khuôn khổ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023 là trận đấu đầu tiên trong lịch sử V-League được áp dụng VAR.

VAR xuất hiện và đã có nhiều tình huống can thiệp đúng luật, đúng quy định, giúp các trọng tài sửa sai để mang lại công bằng hơn cho các đội bóng tham dự. VAR đang nhận những lời đánh giá cao và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy tác dụng trong tương lai. Tất nhiên, vẫn còn những vấn đề cần khắc phục khi đây mới là giai đoạn đầu triển khai VAR tại Việt Nam. Những người làm công tác tổ chức cũng hiểu rất rõ VAR chỉ là công cụ và vấn đề con người đóng vai trò quyết định. Vì thế, VPF và Ban trọng tài đang tiếp tục đào tạo nhân sự, hướng tới mục tiêu vận hành VAR tại tất cả các trận đấu thuộc V-League trong tương lai. Trước mắt, việc VAR được áp dụng tại 4 trận đấu mỗi vòng ở V-League 2023-2024 đã mang đến cảm giác yên tâm cho đội ngũ trọng tài, cầu thủ và người hâm mộ.

Chia tiền bản quyền truyền hình

Một trong những dấu ấn đáng kể khác phải nhắc đến là việc kinh doanh bằng bản quyền truyền hình. Đây là nguồn thu khổng lồ ở các nền bóng đá phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, từ mùa giải 2023, tiền bản quyền truyền hình đã có bước tăng vọt với sự hợp tác giữa VPF và FPT Play. Đây cũng là mùa giải đầu tiên các câu lạc bộ được chia tiền bản quyền truyền hình.

leftcenterrightdel
Hình ảnh V-League được nâng tầm rõ rệt.  

Hiện chưa rõ con số cụ thể mỗi đội bóng được nhận từ tiền bản quyền truyền hình là bao nhiêu. Ban tổ chức đang dùng nguồn thu từ bản quyền truyền hình (và những nguồn thu khác) để đầu tư nhiều dự án tốn kém mà VAR là điển hình (đầu tư ban đầu, đầu tư vận hành…). Những sự đổi mới khác cũng ngốn không ít chi phí. Con số hiện tại có thể nhỏ, nhưng ở tương lai, khi mọi thứ ổn định, cùng với sự phát triển không ngừng của của giải đấu, các câu lạc bộ đương nhiên được hưởng lợi nhiều hơn từ tiền bản quyền truyền hình. 

Nâng cấp hình ảnh giải đấu

Đầu mùa giải 2023, lần đầu tiên mixed zone (khu vực báo giới có thể khai thác hình ảnh, phỏng vấn của cầu thủ và huấn luyện viên tham dự trận đấu bằng những câu hỏi chớp nhoáng) xuất hiện tại V-League. VPF quyết định thử nghiệm sau khi tham khảo các giải đấu quốc tế hàng đầu. Đây là khu vực chứa đựng muôn vàn sự thú vị và hấp dẫn.  Về mặt hình ảnh, mixed zone là điểm nhấn đáng kể, mang lại cảm giác chuyên nghiệp, hiện đại, sánh ngang với các giải đấu lớn khác trong khâu tổ chức.

Điểm lại, V-League xuất hiện ở gần như tất cả các nền tảng mạng xã hội lớn tại Việt Nam. Những con số thống kê chưa đầy đủ cũng cho thấy sức hút đáng kể. Bên cạnh nội dung, hình thức truyền tải và tiếp cận cũng rất đa dạng, không bị bó buộc và luôn bắt kịp với xu hướng ở từng thời điểm.

Nâng cao chất lượng trọng tài

Kết thúc mùa giải 2021, bóng đá Việt Nam chỉ còn 2 nam trọng tài đạt đẳng cấp FIFA. Tới đầu mùa giải 2023, số lượng trọng tài FIFA đã tăng gấp đôi, góp phần bảo đảm chất lượng chuyên môn của giới “cầm cân nảy mực”.

leftcenterrightdel
Trọng tài Ngô Duy Lân là một trong bốn trọng tài cấp FIFA của bóng đá Việt Nam.  

Cụ thể, cuối mùa giải 2021, 2 trọng tài FIFA của Việt Nam là Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà. Tới mùa giải 2022, trọng tài Nguyễn Mạnh Hải được công nhận đẳng cấp FIFA và hồi tháng 1-2023, trọng tài Lê Vũ Linh là người thứ 4 được đạt đẳng cấp FIFA.

Ngoài ra, nhiều trọng tài trẻ tiềm năng của bóng đá Việt Nam được đánh giá cao, thậm chí được tham dự học viện trọng tài AFC của Liên đoàn bóng đá châu Á. Ở khóa 4 (khai giảng đầu năm 2022), 2 trọng tài Đỗ Khánh Nam và Trần Ngọc Ánh là những đại diện Việt Nam được lựa chọn để tham dự khóa học kéo dài 4 năm, với mục tiêu trở thành trọng tài đẳng cấp elite-đẳng cấp cao nhất của giới trọng tài thế giới.

Bài và ảnh: TIẾN DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.