Phương án bắt buộc cần phải có

Nhắc tới V-League, người hâm mộ không tránh khỏi định kiến về công tác trọng tài. Hết mùa giải này đến mùa bóng khác, quyết định gây tranh cãi của “vua áo đen” đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nhiều trận đấu, gây ra nhiều bức xúc. Chất lượng và giá trị của V-League trong mắt các doanh nghiệp, nhà tài trợ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo thống kê ở nửa đầu giai đoạn V-League 2023, có tới 24 lần trọng tài đối diện với những pha bóng nhạy cảm. Một nửa trong số đó là những lần trọng tài xử lý sai và hai trong số này là những quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu.

leftcenterrightdel

Cần thêm thời gian để các trọng tài sử dụng VAR thành thạo hơn. Ảnh: NHẬT ANH 

Chưa bao giờ vấn đề đào tạo trọng tài, trợ lý VAR và nhập xe VAR được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cùng Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc, dưới sự giám sát chặt chẽ của FIFA như thời gian qua.

“Trọng tài không có nhiều thời gian để đưa ra quyết định cho một tình huống “nóng”. Một khi trọng tài đã đưa ra quyết định thì không thể thay đổi. FIFA không chấp nhận điều đó, trừ khi VAR xuất hiện. Chúng tôi cũng trao đổi rằng trong trường hợp khó, các trọng tài bao gồm trọng tài chính và trợ lý trọng tài có thể hội ý. Khi có VAR, trọng tài sẽ giảm bớt áp lực trong những quyết định của mình”, ông Dương Văn Hiền, nguyên Trưởng ban Trọng tài VFF chia sẻ về tầm quan trọng của VAR đối với trọng tài ở V-League.

Trọng tài thở phào

Bước sang mùa giải V-League 2023-2024, Ban tổ chức giải đấu mạnh dạn khai thác tối đa VAR vào các trận đấu. Lần đầu tiên trong lịch sử, V-League áp dụng VAR tới 4 trận trong một vòng. Có thể thấy, các tình huống có thể dẫn tới bàn thắng đều được trọng tài chính và trọng tài trong xe VAR hội ý, phân tích qua bộ đàm hoặc trực tiếp theo dõi màn hình VAR trên sân, trước khi thổi còi đưa ra quyết định.

Đơn cử như hai trận đấu Nam Định-Quảng Nam và Hải Phòng FC-Hoàng Anh Gia Lai. Trong cả hai tình huống gây tranh cãi liên quan đến phạt đền, các trọng tài chính Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Đình Thái đều xem lại kỹ lưỡng băng hình được quay chậm, tua đi tua lại để xác định rõ penalty cho Nam Định, Hải Phòng. Hay trong hai trận đấu còn lại, sự phối hợp của trọng tài từ xe VAR đến trọng tài chính ngoài sân cũng giúp cho “vua áo đen” có thể xác định chính xác bàn thắng của Quang Nam (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) hay Rimario (Thanh Hóa).

Cũng nhờ VAR, vết gợn trong các quyết định nhạy cảm của trọng tài ở vòng đầu tiên của V-League 2023-2024 không còn nữa. Đa số các huấn luyện viên đều tâm phục khẩu phục trước sự điều hành của tổ trọng tài. “Bóng đá hiện đại đã quá quen thuộc với VAR. Theo tôi, VAR đã làm tốt nhiệm vụ của mình”, trợ lý Aziz Amin của Công an Hà Nội FC nhận xét. “Tôi ủng hộ V-League có VAR vì thế giới làm rồi. Sự thật trên sân đã chứng minh VAR quan trọng như thế nào”, chiến lược gia Văn Sỹ Sơn cho biết.

Nhờ VAR, các trọng tài V-League có thêm cơ hội để xem xét kỹ hơn về quyết định của mình trên sân. Tuy nhiên, một vấn đề cần phải nói đến là thời gian phối hợp giữa trọng tài chính và trọng tài VAR lại diễn ra khá dài. Ví dụ như ở trận Hải Phòng FC và Hoàng Anh Gia Lai, trọng tài mất gần 10 phút cho tổng thời gian từ khi VAR can thiệp đến thời điểm thổi còi xác nhận phạt đền cho đội chủ sân Lạch Tray. Điều đó kéo theo việc màn so tài này bù giờ tới 10 phút. Hay ở trận đấu giữa Nam Định và Quảng Nam, trọng tài cũng mất tới hơn 5 phút để xác định phạt đền cho đội chủ sân Thiên Trường. Đó cũng là lý do vì sao bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 cho Nam Định lại diễn ra ở phút 90+10.

“Trọng tài với sự hỗ trợ của VAR đã đưa ra các quyết định chính xác, giúp trận đấu công bằng. Điều này tốt cho bóng đá Việt Nam”, ông Đặng Thanh Hạ, Trưởng ban Trọng tài VFF cho biết. “Với VAR, độ chính xác quan trọng hơn thời gian. Số lượng máy quay dùng cho VAR của V-League mới chỉ là 8, ít hơn 4 so với giải K-League của Hàn Quốc và ít hơn nhiều các giải đấu hàng đầu châu Âu. Vì vậy, các góc quay chưa có được chất lượng tốt nhất nên trọng tài mất nhiều thời gian để xem lại trước khi ra quyết định. Ngoài ra, VAR mới áp dụng ở Việt Nam nên độ thuần thục của các trọng tài chưa ở mức cao. Cái gì cũng cần có thời gian. Tôi hy vọng mọi người nhìn vào mặt tích cực của VAR để mọi thứ dần tốt hơn”, ông Đặng Thanh Hạ tâm sự.

XUÂN NGHI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.