Theo báo cáo của giám sát trận đấu và từ Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Văn Quyết có “tác động” với trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành, còn như mọi người chứng kiến trên sân thì đội trưởng Hà Nội FC đã thúc cùi chỏ vào trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành. Sau trận đấu, Văn Quyết còn kêu oan, tưởng trọng tài rút thẻ đỏ để phạt cầu thủ khác: “Không biết vì sao trọng tài lại phạt thẻ đỏ với tôi. Khi thấy thẻ đỏ, tôi có nói với trọng tài Nguyễn Mạnh Hải rằng, nếu cho rằng tôi phản ứng trọng tài thì phạt thẻ vàng chứ sao lại thẻ đỏ? Trọng tài không trả lời. Sau đó tất cả rời sân”.

leftcenterrightdel
     Văn Quyết (bên trái) không chỉ là đội trưởng mà còn là hình ảnh của Hà Nội FC.Ảnh: VPF 

Tuy nhiên sau đó, đội trưởng Hà Nội FC đã nhận lỗi, đồng thời được trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành bỏ qua sau khi Văn Quyết đã điện thoại xin lỗi.

Sau khi nghiên cứu kỹ, Ban kỷ luật VFF đã quyết định phạt nghiêm khắc Văn Quyết; cụ thể, đội trưởng của Hà Nội FC bị treo giò 8 trận và nộp phạt 40 triệu đồng. Với việc bị treo giò dài hạn, Văn Quyết chỉ có thể trở lại ở giai đoạn 2 của V-League 2023.

Điều đáng nói ở đây chính là hành vi cư xử thiếu văn hóa, không phù hợp với chuẩn mực của Văn Quyết. Anh là đội trưởng của Hà Nội FC, là chủ nhân của Quả bóng vàng 2022, có tầm ảnh hưởng lớn đến các cầu thủ trẻ. Hà Nội FC lâu nay đã trở thành thế lực ở V-League. Họ không có thói quen bị thua trận. Đội bóng cũng muốn xây dựng hình ảnh đẹp, để hướng đến những mục tiêu, chiến lược lâu dài. Tuy nhiên, cú thúc cùi chỏ của Văn Quyết vào trọng tài trên sân Quy Nhơn để lại nhiều vết gợn.

Đây không phải lần đầu tiên Văn Quyết có hành động gây hấn với trọng tài. Mùa giải V-League 2016, Văn Quyết xô ngã trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh trên sân Nha Trang. Với hành động này, anh bị cấm thi đấu 5 trận và không được gọi vào đội tuyển quốc gia thời điểm đó. Sau khi nhận án phạt bởi hành vi xô ngã trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh, Văn Quyết từng bày tỏ: “Tôi vốn dĩ không có hành động xấu với ai, nhưng chỉ vì xốc nổi nhất thời mà đã có phản ứng thái quá với trọng tài. Tôi thấy đó là những bài học đắt giá trong suốt cuộc đời mình và sẽ cam kết không bao giờ tái phạm. Là cầu thủ chuyên nghiệp, không nên phản ứng với các quyết định của trọng tài. Tôi đã sai. Tôi xin bày tỏ sự ân hận và gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến trọng tài Công Khanh”.

7 năm sau, lại là lời xin lỗi của Văn Quyết đến một trọng tài khác.

THÀNH NAM