Bàn về vấn đề này, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, cựu cầu thủ Thể Công nhận định với phóng viên Báo Quân đội nhân dân: “Tranh cãi trên có lý. Bởi Văn Quyết chơi hay ở câu lạc bộ (CLB) nhưng lại thường dự bị ở đội tuyển quốc gia. Tiến Linh chơi tốt ở đội tuyển quốc gia, nhưng lại thi đấu mờ nhạt ở cấp CLB”.

Theo chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, đóng góp cho đội tuyển quốc gia là tiêu chí quan trọng nhất để xét QBV, song vẫn cần hài hòa với tiêu chí đóng góp cho CLB. Nếu xét cả hai tiêu chí này, Văn Quyết và Tiến Linh đều không đạt. “Có hai cầu thủ vừa chơi hay ở đội tuyển quốc gia, vừa đóng góp vai trò quan trọng ở CLB là Hoàng Đức và Văn Lâm. Tôi cho rằng, một trong hai cầu thủ này xứng đáng giành vị trí cao nhất và tiêu chí bầu chọn QBV Việt Nam cần xét lại”, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải bày tỏ.

leftcenterrightdel

Cầu thủ Nguyễn Văn Quyết giành Quả bóng Vàng Việt Nam 2022.Ảnh: XUÂN CƯỜNG 

Trái với quan điểm trên, huấn luyện viên Trần Công Minh cho rằng, cả Văn Quyết và Tiến Linh đều xứng đáng với danh hiệu QBV Việt Nam. Ông Trần Công Minh khẳng định: "Văn Quyết được vinh danh là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực duy trì phong độ đỉnh cao của cầu thủ này dù đã ở tuổi 31”.

Là người từng giành hai QBV Việt Nam, danh thủ Nguyễn Hồng Sơn nhận định, không chỉ giải thưởng QBV Việt Nam, nhiều giải thưởng về bóng đá trên thế giới đều có tranh cãi. Nếu một cá nhân nổi trội hẳn thì rất dễ bầu chọn, đằng này các ứng viên lọt vào danh sách rút gọn QBV Việt Nam 2022 đều có trình độ, năng lực khá tương đồng. Danh thủ Nguyễn Hồng Sơn đề xuất: “Chúng ta nên rõ ràng các tiêu chí bầu chọn QBV Việt Nam. Ví dụ, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng cho đội tuyển quốc gia sẽ được chấm bao nhiêu điểm? Cầu thủ đạt danh hiệu cùng CLB được chấm điểm thế nào?... Nếu các tiêu chí rõ ràng hơn khi công khai thì người hâm mộ không có lý do để phản ứng”.

Giải thưởng QBV Việt Nam do Báo Sài Gòn Giải Phóng đề xướng và tổ chức thường niên từ năm 1995 đến nay. Theo Ban tổ chức, tiêu chí xét giải thưởng QBV dựa theo mức ảnh hưởng, thành công của cầu thủ ở đội tuyển quốc gia và CLB. Nếu đội tuyển quốc gia không có thành tích cao sẽ xét đến yếu tố CLB. Điều này gây băn khoăn bởi QBV là giải tôn vinh cá nhân nhưng lại căn cứ vào thành công tập thể. Hơn nữa, định nghĩa thế nào là thành công ở đội tuyển quốc gia cũng gây tranh cãi. Bởi không vì thất bại tại AFF Cup 2022 mà nói đội tuyển Việt Nam không thành công trong năm 2022, vì thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo đã vào tới vòng loại cuối cùng World Cup. Ngoài ra, trong suy nghĩ của các chuyên gia, giới chuyên môn về bầu chọn QBV Việt Nam 2022 cũng khác nhau, huống chi người hâm mộ. 

Lâu nay, kết quả các giải thưởng trong bóng đá đều ít nhiều gây tranh cãi. Gần nhất, sau khi siêu sao Messi đoạt danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2022” do Liên đoàn Bóng đá thế giới tổ chức rạng sáng 28-2 (theo giờ Việt Nam), đã xuất hiện không ít ý kiến trái chiều. Dù Messi góp công lớn giúp đội tuyển Argentina vô địch World Cup 2022 nhưng nhiều người cho rằng, xét về màn trình diễn cá nhân trong năm 2022 thì Benzema hay Mbappe xuất sắc hơn.

Việc bầu chọn danh hiệu trong bóng đá luôn bị đánh giá xét theo cảm tính và đã đến lúc giải thưởng QBV Việt Nam cần bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm cụ thể, rõ ràng, minh bạch hơn.

HOÀI PHƯƠNG