Trong năm 2021, khi V-League và Giải hạng Nhất quốc gia bị hủy kết quả vì dịch Covid-19 thì thành tích thi đấu ở các đội tuyển quốc gia sẽ quyết định đến việc bầu chọn danh hiệu QBV Việt Nam 2021. Tạm gác lại những buổi “học việc” tại sân chơi đỉnh cao vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, AFF Cup 2020 mới là đấu trường chính của đội tuyển Việt Nam. Đây không chỉ là nơi đội tuyển Việt Nam khẳng định vị thế nhà đương kim vô địch mà cũng là dịp để các tuyển thủ thể hiện tài năng và giá trị của mình.

leftcenterrightdel
Các tuyển thủ của tuyển Việt Nam có nhiều lợi  thế ở cuộc đua Quả bóng vàng nam. Ảnh: Báo Văn hóa

Việc Ban tổ chức QBV Việt Nam 2021 công bố danh sách đề cử đúng dịp AFF Cup 2020 diễn ra mang nhiều ý nghĩa tích cực, đặc biệt giúp các cầu thủ có thêm động lực thi đấu và nâng cao tính cạnh tranh. Ở đội tuyển Việt Nam hiện nay, duy chỉ có Nguyễn Quang Hải từng giành QBV vào năm 2018. Năm nay, cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội FC tiếp tục là ứng viên sáng giá cho danh hiệu này. Ngoài ra, những Công Phượng, Hoàng Đức hay Tuấn Anh cũng đang thi đấu nổi bật, đóng góp vai trò quan trọng trong cách vận hành chiến thuật của huấn luyện viên Park Hang-seo.

QBV Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh những cống hiến của cầu thủ nam, nữ cho bóng đá nước nhà trong năm. Trong lịch sử, phần lớn những ai giành được danh hiệu này đều vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp, được đông đảo người hâm mộ yêu mến. Đã là cầu thủ thì ai cũng muốn giành danh hiệu, đặc biệt là danh hiệu cá nhân để chứng tỏ vai trò, giá trị của bản thân. Câu lạc bộ và đối tác tài trợ cũng được thơm lây bởi danh hiệu cao quý này, vì thế sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho những người được vinh danh.  

Nếu ví AFF Cup 2020 là cuộc đua để các cầu thủ vươn tới danh hiệu QBV Việt Nam 2021 thì mong rằng, cuộc đua đó mang động cơ trong sáng, vì tập thể và vì đồng đội. Ai cũng hiểu, QBV là danh hiệu cao quý trong cuộc đời cầu thủ, nhưng danh hiệu lớn nhất, ý nghĩa nhất là QBV trong tim người hâm mộ. Trong lịch sử, có nhiều cầu thủ không đạt được danh hiệu QBV, song họ vẫn được đông đảo công chúng mến mộ bởi tài năng bóng đá và lối sống lành mạnh. Phẩm chất của họ trở thành những niềm cảm hứng cho xã hội, đặc biệt là giới trẻ học tập.

Giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, thậm chí tạo điều kiện cho đồng đội lập công để giành QBV Việt Nam 2021 là điều mà chúng ta mong muốn nhìn thấy ở các tuyển thủ Việt Nam lúc này. Bóng đá là môn thể thao đề cao tính tập thể, một cá nhân dù giỏi đến mấy cũng cần có sự giúp sức của đồng đội cả trong và ngoài sân cỏ. Thi đấu vì tập thể, vì Tổ quốc và vì người hâm mộ là nhiệm vụ, lý tưởng mà mỗi tuyển thủ cần khắc ghi trong suốt sự nghiệp quần đùi áo số.

HOÀI PHƯƠNG