Vượt trội ở những nội dung khắc nghiệt

Trong ánh nắng hanh hao mùa đông Hà Nội, khoảnh khắc Nguyễn Văn Lai băng băng về đích trên đường chạy 5.000m và 10.000m càng trở nên nổi bật. Hình ảnh cán đích đã quá quen thuộc trong 12 năm qua khi anh không chỉ bảo vệ thành công HCV mà còn giữ kỷ lục quốc gia ở hai cự ly này. Ở tuổi 35, Nguyễn Văn Lai vẫn dẻo dai, bền bỉ và là một trong những biểu tượng của điền kinh Quân đội. Tại chung kết cự ly 5.000m ở Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021, Nguyễn Văn Lai giành HCV thông số 14 phút 51 giây 81. Hai ngày sau, trên đường chạy 10.000m, anh tiếp tục không có đối thủ khi cán đích đầu tiên với thời gian 31 phút 10 giây 33.

Mặc dù đóng góp hai HCV cho đội tuyển điền kinh Quân đội nhưng Nguyễn Văn Lai vẫn chưa hài lòng với chính mình. Anh nói: “Tôi cảm thấy mình thi đấu chưa thực sự tốt. Điều này do ảnh hưởng của việc tôi không được thi đấu trong thời gian dài vì dịch Covid-19. Tôi sẽ thi đấu thêm một giải nữa nhằm lấy lại phong độ, thể lực tốt nhất trước khi tham dự SEA Games 31”.

leftcenterrightdel

Niềm vui của vận động viên Bùi Thị Nguyên (giữa) khi góp phần giành huy chương vàng 4x100m tiếp sức nữ. Ảnh: NGỌC TÚ 

 

Không chỉ vượt trội ở những cự ly chạy trung bình và dài, điền kinh Quân đội cũng không có đối thủ ở một số nội dung đòi hỏi sức bền và độ dẻo dai. Bằng chứng là hai nội dung khắc nghiệt nhất tại Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021 là 7 môn phối hợp nữ và 10 môn phối hợp nam đều ghi danh chiến thắng cho các vận động viên (VĐV) Quân đội. Cụ thể, tại nội dung 7 môn phối hợp nữ, VĐV Nguyễn Linh Na đoạt HCV với tổng điểm 5.096, tạo khoảng cách 303 điểm so với người về thứ hai là Hoàng Thanh Giang (Hải Phòng). Nội dung 10 môn phối hợp nam, VĐV Bùi Văn Sự đoạt HCV với 6.926 điểm. 

Trong lịch sử, điền kinh Quân đội từng có Vũ Văn Huyện lừng danh ở Đông Nam Á khi thâu tóm 4 HCV SEA Games liên tiếp ở nội dung 10 môn phối hợp nam. Một điều thú vị, Vũ Văn Huyện hiện là người thầy trực tiếp dẫn dắt Bùi Văn Sự. Chia sẻ bí quyết chinh phục HCV quốc gia, Bùi Văn Sự cho biết: “Ngoài việc học hỏi bản lĩnh, kinh nghiệm từ thầy Huyện, chính môi trường quân đội giúp tôi rèn luyện ý chí và khát khao chiến thắng. Tôi đã trưởng thành hơn từ những buổi rèn thể lực gian khổ”.

Dấu ấn trẻ hóa

Sau 12 năm, đội tuyển điền kinh Quân đội mới giành được 9 HCV tại một giải điền kinh quốc gia. Thành tích trên trở nên danh giá hơn bởi hiện tại nhiều tỉnh, thành phố, ngành chú trọng đầu tư cho điền kinh nên nhiều nội dung có tính cạnh tranh cao. Ngoài những tên tuổi kỳ cựu, đội tuyển điền kinh Quân đội ghi nhận phong độ thi đấu tuyệt vời của những VĐV trẻ. Đơn cử ở nội dung 110m vượt rào nam, Bùi Minh Dương (sinh năm 2000) xuất sắc giành HCV với thông số 14 giây 64. Đặc biệt ở nội dung 4x100m tiếp sức nữ, tổ chạy với Nguyễn Thị Hồng Vân (2001), Hoàng Dư Ý (2004), Quách Thị Hồng Thúy (2002) và Bùi Thị Nguyên (2001) đã xuất sắc lật đổ sự thống trị của tổ chạy đến từ TP Hồ Chí Minh để giành HCV. Trong đó, Hoàng Dư Ý là VĐV trẻ nhất của đội tuyển điền kinh Quân đội, nhân tố được đầu tư trọng điểm của điền kinh Việt Nam để tham dự Giải điền kinh U.20 châu Á 2022.

Trả lời phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Trần Xuân Thành, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển điền kinh Quân đội cho biết, ngoài các cự ly chạy dài và các môn phối hợp, điền kinh Quân đội còn đầu tư huấn luyện chuyên sâu ở nội dung chạy rào, chạy ngắn, ném đĩa, ném lao. Sau Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021, các VĐV quân đội được nghỉ ít ngày để điều chỉnh và sau đó sẽ bước vào tập luyện nhằm hướng tới năm 2022 với nhiều sự kiện. Theo đó, vào tháng 3-2022, điền kinh sẽ có giải đấu tiền SEA Games 31, tháng 4 có giải Cúp tốc độ TP Hồ Chí Minh, Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 diễn ra vào tháng 11. Đặc biệt, những VĐV của quân đội gồm: Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Linh Na, Bùi Văn Sự, Nguyễn Tiến Trọng sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 31. Trong đó, Nguyễn Văn Lai và Bùi Tiến Sự được kỳ vọng sẽ giành HCV Đông Nam Á.

Kết thúc Giải điền kinh vô địch quốc gia 2021, giới chuyên môn đã báo động về tính kế thừa của một số đơn vị. Về vấn đề này, trong những năm qua, đội tuyển điền kinh Quân đội đã chú trọng đào tạo trẻ, mặc dù, công tác tuyển sinh năng khiếu vẫn gặp nhiều khó khăn. Huấn luyện viên Trần Xuân Thành cho biết: “Khó khăn lớn nhất của điền kinh quân đội là chưa có các tuyến "vệ tinh" để tuyển VĐV năng khiếu. Tuy nhiên, thông qua những mối quan hệ cá nhân, chúng tôi đã và đang từng bước gỡ khó. Điều quan trọng nhất vẫn là quá trình huấn luyện và đào tạo, bởi đây là khâu then chốt xác định VĐV có thể tiến lên chuyên nghiệp hay không. Về đào tạo và huấn luyện, điền kinh quân đội đang làm tốt”.

 HỮU TRƯỞNG