Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra chính thức từ ngày 29-5 đến 9-6-2024 tại thành phố Đà Nẵng. Đại hội có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 nước gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu, tranh 107 bộ huy chương. Đoàn học sinh Việt Nam có 190 vận động viên, tham gia ở tất cả các môn với tinh thần giao lưu, kết nối.

leftcenterrightdel
Học sinh từ 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á sẽ tranh tài. 

Với thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn để cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Linh vật của Đại hội là Voọc chà vá chân nâu - loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới và Việt Nam xếp ở mức "Nguy cấp". Thông qua hình ảnh linh vật này, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng Ban tổ chức Đại hội nhấn mạnh, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam không chỉ quan trọng đối với giáo dục và thể thao mà còn mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hiểu biết giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Sự kiện này giúp quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam, hình ảnh đất nước an toàn, thân thiện và phát triển.

leftcenterrightdel
Các vận động viên cầm trên tay linh vật chính thức của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. 

Ông Mai Tấn Linh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng đã đầu tư kinh phí xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để phục vụ thi đấu. Địa phương này cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyển chọn tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các đoàn dự đại hội. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho đại hội đã sẵn sàng.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyênt mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.