Với màn thể hiện của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại cúp châu Á vừa qua, người hâm mộ tin tưởng hơn về sự đổi mới chuyên môn, hướng đến các mục tiêu trong tương lai của đội nhà.

Huấn luyện viên (HLV) trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt của đội bóng chuyền nữ Việt Nam chia sẻ thẳng thắn ngay trong thời gian đội thi đấu Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022: “Chúng tôi chỉ hội quân và tập luyện thời gian ngắn sau khi các em trải qua giải vô địch quốc gia 2022 đầy căng thẳng. Khi tập trung, tất cả vận động viên (VĐV) đều nỗ lực trong tập luyện. Thi đấu tại Philippines, ban huấn luyện yêu cầu các VĐV chơi hết mình bằng tất cả khả năng có thể. Chúng ta ra sân thi đấu để biết mình biết người, rồi có sự đúc rút kinh nghiệm tốt nhất”. 

14 VĐV mà HLV Nguyễn Tuấn Kiệt có trong tay dự giải là những tuyển thủ tốt nhất ông có thể triệu tập để đi cùng mình theo định hướng chuyên môn đã vạch ra. Trong số họ, mũi chủ công-đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy-là tay đập thi đấu hiệu quả nhất và ở giải đấu tại Philippines, chị là VĐV ghi điểm nhiều nhất cho đội nhà. Ngoài Thanh Thúy, Phạm Thị Nguyệt Anh, Hoàng Thị Kiều Trinh và Nguyễn Thị Trinh luôn ra sân trong đội hình chính, và họ đã ghi điểm đáng kể. Quan trọng nhất, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cùng ban huấn luyện luôn có sự điều chuyển phù hợp ở hai cầu thủ thi đấu vị trí chuyền 2 là Đoàn Thị Lâm Oanh, Võ Thị Kim Thoa, qua đó giúp các miếng tấn công có sự đa dạng hơn.

leftcenterrightdel
  Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thể hiện một hình ảnh tích cực ở Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022.Ảnh: AVC.

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết: "Hai giải liên tiếp là Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022 và ASEAN Grand Prix 2022 có tính chất thi đấu khác nhau nhưng tựu trung đều giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thử nghiệm đội hình, đấu pháp và chiến thuật mới. Điều này nhận thấy rõ nhất tại Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022, trong trận tranh huy chương đồng với nữ Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam để thua 0-3 nhưng cách thi đấu của cầu thủ là không buông bỏ, từng VĐV quyết liệt đến pha bóng cuối cùng. Tinh thần này khác hoàn toàn hình ảnh đội bóng chuyền nữ Việt Nam thi đấu bạc nhược và chịu trận ở chung kết SEA Games 31, cũng thua Thái Lan cách đây 3 tháng. Hay tại trận vòng bảng gặp đội nữ Trung Quốc ở Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2022, chúng ta thua trong hai ván đầu nhưng đã vùng lên mạnh mẽ, chơi quật khởi thắng lại hai ván tiếp theo để đưa trận đấu vào ván thứ 5 quyết định, sau đó mới chịu thua chung cuộc 2-3".

“Chúng tôi cố gắng có sự chuẩn bị dài hơi cho bóng chuyền nữ Việt Nam, ngay từ bây giờ cho đến khi thi đấu SEA Games 32-2023 tại Campuchia (tháng 5-2023) và ASIAD 19 tại Trung Quốc (tháng 9-2023). Qua các giải đấu quốc tế, ban huấn luyện và HLV Nguyễn Tuấn Kiệt có nhiều cơ hội thử nghiệm đội hình, thử sức các nhân tố mới nhằm giúp đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từng bước có thêm sự tự tin, nâng cao chất lượng chuyên môn”, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt  Nam, ông Lê Trí Trường chia sẻ.

DIỆU PHƯƠNG