Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn TTVN tham dự SEA Games 31 khẳng định: TTVN cần tập trung nguồn lực để tiến tới ASIAD và Olympic.

Phóng viên (PV): Trên cương vị Trưởng đoàn TTVN, điều ông ấn tượng nhất tại SEA Games 31 là gì?

Ông Trần Đức Phấn: Nhiều người đã lo ngại về khả năng tổ chức thành công đại hội của chủ nhà Việt Nam do tác động của đại dịch Covid-19. Trước khi SEA Games 31 diễn ra, suốt thời gian dài, tôi đã nhận được nhiều câu hỏi rằng: Dịch bệnh như thế thì có tổ chức tốt đại hội không? Người dân liệu có đến xem không? Nhờ chiến dịch tiêm vaccine thần tốc, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa các nhà thi đấu, sân vận động. Cùng với đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã khuyến khích các địa phương không tổ chức bán vé, tạo điều kiện để người dân đến cổ vũ. Không chỉ riêng tôi, nhiều quan chức thể thao khu vực và du khách quốc tế đều rất bất ngờ trước sự cổ vũ nồng nhiệt và cao thượng của người hâm mộ Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Đức Phấn trả lời báo chí sau khi SEA Games 31 kết thúc tranh tài. Ảnh: HOA LƯ 

PV: Theo ông, yếu tố nào giúp đoàn TTVN giành tới 205 HCV, vượt xa chỉ tiêu đề ra?

Ông Trần Đức Phấn: Trước SEA Games 31, chúng tôi dự kiến đoàn TTVN sẽ giành được 140-185 HCV. Điều bất ngờ là các VĐV ở nhiều môn trước đây không được dự SEA Games đã thi đấu nỗ lực để đạt thành tích. Trong đó, mỗi VĐV Việt Nam đều nhận được sự cổ vũ lớn từ gia đình và bạn bè. Chính điều này đã tạo cho các em nguồn sức mạnh to lớn để thi đấu. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng khiến một số nền thể thao khu vực bị ngắt quãng trong việc huấn luyện VĐV. Một số đoàn chưa có lực lượng mạnh nhất, các VĐV chưa đạt được phong độ tốt nhất khi tham dự SEA Games 31.

PV: Phải chăng thành tích ấn tượng trên của đoàn TTVN một phần đến từ lợi thế sân nhà?

Ông Trần Đức Phấn: Đoàn TTVN rất lợi thế về khán giả, nhưng chuyên môn thì không. Nguyên tắc của Ban tổ chức SEA Games 31 là không đưa thế mạnh của mình mà hạn chế những thế mạnh của đội bạn vào chương trình thi đấu. Suốt thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ liên tục chỉ đạo rằng, chúng ta tổ chức SEA Games 31 công bằng, cao thượng và không được dùng "chiêu trò" để giành huy chương bằng mọi giá. Các trưởng đoàn thể thao khu vực và trọng tài quốc tế đánh giá rất cao công tác tổ chức và chuyên môn tại SEA Games 31.

PV: Thưa ông, thành tích tại SEA Games 31 có phản ánh đúng thực trạng TTVN khi so sánh với các nền thể thao trong khu vực không?

Ông Trần Đức Phấn: Cách đây 19 năm tại SEA Games 22, chủ nhà Việt Nam giành 158 HCV để nhất toàn đoàn. Lần này, chúng ta đạt tới 205 HCV. Trong các kỳ đại hội gần đây, TTVN luôn khẳng định được sức mạnh trong tốp 3 đoàn dẫn đầu. Thực tế khi so sánh huy chương tại đấu trường ASIAD và Olympic, TTVN vẫn xếp sau Thái Lan, Indonesia, Singapore hay Philippines. Lý do bởi các nước đầu tư mạnh, trọng điểm cho thể thao từ rất lâu. Chúng ta cần tập trung nguồn lực, cần có sự khoanh vùng, đầu tư trọng điểm cho một số bộ môn, VĐV. Với thực lực hiện nay thì 20 năm nữa, bơi lội, điền kinh Việt Nam cũng khó có huy chương Olympic. Kình ngư Huy Hoàng rất xuất sắc nhưng chỉ đặt mục tiêu ở ASIAD chứ giành huy chương Olympic là không khả thi. Bởi vậy, TTVN cần lựa chọn những môn phù hợp và có sự đầu tư bài bản thì mới mong đạt thành tích cao tại ASIAD hay Olympic.

PV: Sau SEA Games 31, ngành TTVN cần làm gì, thưa ông?

Ông Trần Đức Phấn: Có thể thấy rằng, phần lớn môn thể thao Olympic của đoàn TTVN tại SEA Games 31 đều đạt kết quả tốt, nhất là điền kinh và bơi lội. Dù vậy, có những môn lại bất ngờ thi đấu kém như bắn cung khi không giành được HCV nào. Đáng nói, bắn cung là môn thể thao trọng điểm được đầu tư giành huy chương Olympic trong tương lai. Các võ sĩ môn judo thi đấu rất tốt, lần đầu tiên giành đến 9 HCV SEA Games... Bởi vậy, sau SEA Games 31, ngành TTVN sẽ rà soát lại tất cả. Bộ môn bắn cung phải trả lời câu hỏi tại sao không giành được HCV và tìm cách khắc phục. Môn judo phải lý giải được tại sao lại thi đấu thành công để có những định hướng phát triển.

Dự kiến ban đầu, đoàn TTVN sẽ tập trung khoảng 30 VĐV chuẩn bị cho ASIAD 19 vào tháng 9-2022. Rất tiếc, ASIAD 19 đã bị hoãn và chưa biết sẽ tổ chức lại vào thời điểm nào nên chúng ta cần tính toán lại. Tại ASIAD 19, mục tiêu của TTVN cũng là đạt 3-5 HCV. Các môn võ như karate, taekwondo, vật... thi đấu tưng bừng ở SEA Games nhưng đến ASIAD thì khó có cửa. Tôi vẫn luôn đặt mục tiêu TTVN phải giành được tầm 10 HCV ASIAD. Nhưng để làm được điều đó, TTVN cần có sự đầu tư lớn và sự chung tay của toàn xã hội.

HỮU TRƯỞNG (ghi)