Nói đến vận động viên Quàng Văn Cường là nhắc đến tay đua tài năng, giàu nghị lực. Sinh năm 1997 tại xã Chiềng Ngần (TP Sơn La, tỉnh Sơn La), từ nhỏ Cường đã mồ côi cha. Cơ thể hay ốm, nhưng với tính tình chịu khó và nhanh nhẹn, Cường được tuyển chọn vào đội tuyển xe đạp Hà Nội năm 2012.

leftcenterrightdel

 Tay đua Quàng Văn Cường. Ảnh: VIỆT ANH

Nhận thấy tài năng của Quàng Văn Cường, các lãnh đạo bộ môn xe đạp Hà Nội đã kiên trì mài giũa; đồng thời tạo điều kiện để em Nam tiến, thi đấu cho các câu lạc bộ xe đạp tên tuổi của Việt Nam. Năm 2016, Cường gia nhập câu lạc bộ Tập đoàn Lộc trời An Giang và mới đây em đầu quân cho đội xe đạp Quân khu 7 theo hợp đồng cho-mượn.

Quàng Văn Cường được giới chuyên môn đánh giá cao bởi sự đa năng, thi đấu tốt ở nhiều địa hình khác nhau. Trước đó, Cường từng 2 lần tham dự Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ năm 2014 và 2019, đạt thông số thi đấu khá tốt. Trong lần thứ 3 tham dự cuộc đua, Quàng Văn Cường không giấu được sự quyết tâm, khi chia sẻ: “Được tham dự cuộc đua về Điện Biên Phủ cho một đơn vị xe đạp của Quân đội khiến tôi vừa tự hào, vừa hồi hộp. Tôi muốn nỗ lực hết mình để giành thành tích cao nhất”.

Trong làng xe đạp thể thao Việt Nam, Quàng Văn Cường không còn là cái tên xa lạ. Em hiện là thành viên đội tuyển xe đạp đường trường nam quốc gia, đồng thời là một trong những gương mặt nổi bật của đội xe đạp Quân khu 7. Cách đây 5 năm, tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, Quàng Văn Cường mới chỉ 22 tuổi nhưng đã thi đấu ấn tượng, đoạt Áo xanh (vua nước rút), đồng thời đoạt giải ba chung cuộc ở nội dung cá nhân.

Theo Quàng Văn Cường, như mọi năm, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” sẽ mang đến nhiều thách thức bởi cung đường có nhiều đèo, dốc cao. Trong đó, chặng đua từ TP Sơn La đến TP Điện Biên Phủ để lại cảm xúc sâu sắc với Quàng Văn Cường. Tay đua sinh năm 1997 chia sẻ với chúng tôi: “Tôi đã có một cuộc vượt ngưỡng tại Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Cuộc đua đã giúp tôi rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu và rút ra được nhiều bài học trong sự nghiệp. Năm nay, cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ hứa hẹn cũng sẽ mang đến nhiều trải nghiệm quý báu cho cá nhân tôi và các đồng đội tại đội xe đạp Quân khu 7”.

Mặc dù đang khoác áo đội xe đạp Quân khu 7, nhưng Quàng Văn Cường vẫn thuộc biên chế của đội xe đạp Hà Nội. Khi phải cạnh tranh với các đồng đội cũ tại Hà Nội và Tập đoàn Lộc trời An Giang, Quàng Văn Cường vẫn giữ tâm thế của một tay đua chuyên nghiệp, nguyện cống hiến hết mình để đạt thành tích cao nhất cho đội xe đạp Quân khu 7. Tay đua sinh năm 1997 bày tỏ: “Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ không chỉ là sân chơi thể thao đẳng cấp cho các tay đua nội mà còn là hoạt động chính trị, xã hội sâu sắc. Sẽ là điều tuyệt vời nếu đội xe đạp Quân khu 7 giành nhiều thắng lợi tại cuộc đua năm nay, chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

HOÀI PHƯƠNG

leftcenterrightdel
Các đơn vị đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân". 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.