Cuộc hội ngộ đặc biệt

Sau khi kết thúc Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024 trưa 30-4, vào lúc 14 giờ cùng ngày, VĐV Quàng Văn Cường và các đồng đội tại đội xe đạp Quân khu 7 đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để di chuyển ra Hà Nội tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Dù khá mệt sau gần một tháng thi đấu và di chuyển liên tục từ Bắc vào Nam nhưng Quàng Văn Cường bày tỏ rất háo hức khi được tham gia cuộc đua xe đạp truyền thống do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức.

Ở hai lần tham dự cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ trước đó do Báo QĐND tổ chức, Quàng Văn Cường thi đấu cho đội Hà Nội năm 2014 và đội Tập đoàn Lộc trời An Giang năm 2019. Lần này, Quàng Văn Cường càng tự hào và quyết tâm hơn khi là một trong 7 tay đua xuất sắc đại diện cho đội xe đạp Quân đội tranh tài, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tay đua quê gốc Sơn La này bày tỏ: “Mỗi lần tham dự cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ, tôi có cảm giác thân thuộc và gần gũi như về nhà. Nhất là khi đoàn đua đi qua Sơn La, tôi nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của nhân dân, người thân và bạn bè. Cuộc đua đã góp phần giúp tôi rèn luyện bản lĩnh, tinh thần thi đấu vượt khó. Năm nay, tôi sẽ quyết tâm thi đấu giành thành tích tốt nhất, góp phần tạo nên thành công cho xe đạp Quân đội”.

leftcenterrightdel

Gặp mặt báo chí giới thiệu Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân". Ảnh: VIỆT TRUNG

Diễn ra từ ngày 1 đến 5-5, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND" quy tụ 70 tay đua nam xuất sắc đến từ 10 đội đua trong nước, gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quân khu 7, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Hòa Bình. Các tay đua tranh tài tổng lộ trình hơn 500km từ Thủ đô Hà Nội tới TP Điện Biên Phủ. Mỗi chặng đua là một chương hồi ôn lại truyền thống hào hùng, gồm 5 chặng: “Thăng Long-nghìn năm văn hiến” (đua quanh Hồ Hoàn Kiếm-Hà Nội), “Toàn quân xuất kích” (Hà Nội-Mai Châu, Hòa Bình), “Mở đường vào Tây Bắc” (Vân Hồ, Sơn La-TP Sơn La), “Tiến vào Mường Thanh” (TP Sơn La-TP Điện Biên Phủ), “Bài ca chiến thắng” (đua quanh TP Điện Biên Phủ).

Là người tham gia tất cả cuộc đua do Báo QĐND tổ chức, ông Đỗ Thành Đạt, lãnh đội Câu lạc bộ xe đạp TP Hồ Chí Minh Vinama, đại diện cho đội xe đạp TP Hồ Chí Minh tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” bày tỏ: “Đây không chỉ là sân chơi chất lượng có tính cạnh tranh cao giữa các tay đua nội mà còn chứa đựng ý nghĩa lịch sử sâu sắc. Trong dịp cả nước hướng về Điện Biên, những người gắn bó với xe đạp như chúng tôi cũng muốn đóng góp một điều gì đó. Toàn đội hướng tới cuộc đua với tinh thần quyết tâm, phấn đấu đạt thành tích cao nhất ở nội dung cá nhân và đồng đội. Cuộc đua cũng là dịp để những anh em trong làng xe đạp thể thao hội ngộ, quyết tâm cống hiến những màn đua tranh hấp dẫn phục vụ người hâm mộ và đồng bào Tây Bắc”.

Hơn cả một cuộc đua

Được tổ chức 5 năm một lần, Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ do Báo QĐND phối hợp với các cơ quan, đơn vị, nhà tài trợ tổ chức được đánh giá cao bởi chuyên môn và nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa tại các địa phương mà đoàn đua đi qua; đồng thời giúp người hâm mộ cả nước được chứng kiến những đổi thay mới mẻ trên các chặng đường từ Hà Nội qua miền Tây Bắc Tổ quốc. Mặc dù số chặng đua không nhiều (5 chặng) nhưng cuộc đua được nhận định sẽ mang đến nhiều thử thách đối với các VĐV. Các tay đua sẽ có cơ hội thử sức, chinh phục nhiều ngọn đèo như: Dốc Cun, Thung Khe, Chiềng Đông, Pha Đin, Tằng Quái... Ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam nhấn mạnh: “Mỗi lần tổ chức, cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ luôn mang đến cảm giác háo hức dành cho các VĐV cũng như những người làm công tác chuyên môn về xe đạp. Đây không đơn thuần là giải đấu thể thao mà còn là hoạt động chính trị-xã hội sâu sắc nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân... Bất cứ tay đua nào đạp xe trên cung đường lịch sử từ Hà Nội lên Điện Biên Phủ cũng cảm nhận rõ niềm tự hào về truyền thống cách mạng”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ" do Báo Quân đội nhân dân tổ chức luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. (Trong ảnh: Các vận động viên tham gia Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân"). Ảnh: TRỌNG HẢI 

Điểm nhấn của Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” là tổng kinh phí dành cho các hoạt động an sinh xã hội đạt gần 10 tỷ đồng. Theo đó, ban tổ chức sẽ trao kinh phí xây dựng 12 nhà tình nghĩa (2 nhà tại tỉnh Điện Biên trị giá 80 triệu đồng/nhà và 10 nhà tại tỉnh Nghệ An trị giá 50 triệu đồng/nhà); 1 điểm trường trị giá khoảng 6,5 tỷ đồng tại Điện Biên; trao tặng 30 công trình vệ sinh cho các điểm trường trị giá 60 triệu đồng/công trình, tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu; trao quà tặng các chiến sĩ từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, đối tượng chính sách...

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đánh giá: “Nhiều năm qua, cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ do Báo QĐND tổ chức đã lan tỏa mạnh mẽ tinh thần giáo dục truyền thống cách mạng tới thế hệ trẻ. Năm nay, cuộc đua diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả nước cùng hướng về Điện Biên, hướng về Tây Bắc nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dịp này, có mặt tại Điện Biên Phủ là vinh dự đối với bất cứ ai. Tôi ghi nhận, đánh giá cao Ban tổ chức cuộc đua khi đã rất nỗ lực, chủ động từ sớm phối hợp với các địa phương, đơn vị trong công tác tổ chức cuộc đua. Hình ảnh đua xe đạp của các VĐV cũng gợi nhắc đến hình ảnh xe đạp thồ mà cha ông ta đã sử dụng để vận tải lương thực, đạn dược, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Tinh thần thi đấu hướng về Điện Biên Phủ sẽ giúp các tay đua thêm quyết tâm hơn để vượt nắng, vượt gió, vượt dốc đèo cao, cùng nhau cất cao bài ca chiến thắng tại TP Điện Biên Phủ hùng vĩ và xinh đẹp”.

Lễ khai mạc Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” diễn ra lúc 14 giờ ngày 1-5, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC3. Các tay đua bắt đầu tranh tài chặng 1 vào lúc 15 giờ, với lộ trình 24 vòng hồ Hoàn Kiếm (40,8km). 

Tay đua xuất sắc nhất-“Áo vàng” chung cuộc nhận thưởng 40 triệu đồng; các tay đua đoạt “Áo xanh”-vua nước rút, “Áo chấm đỏ”-vua leo núi nhận thưởng 20 triệu đồng/giải; tay đua đoạt “Áo trắng”-tay đua trẻ xuất sắc nhất nhận thưởng 10 triệu đồng. Phần thưởng dành cho giải nhất đồng đội là 40 triệu đồng, giải nhì đồng đội là 30 triệu đồng và giải ba đồng đội nhận 20 triệu đồng...

HỮU TRƯỞNG

leftcenterrightdel
 


* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.