Người đứng đầu UNRWA - ông Philippe Lazzarini - sau khi tham dự cuộc họp giao ban tại Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva cho biết quá trình đánh giá của ủy ban độc lập về UNRWA sẽ bắt đầu từ ngày 14-2. Ông Lazzarini kêu gọi tất cả các bên tích cực hợp tác trong quá trình đánh giá.

leftcenterrightdel
Các xe tải chở hàng viện trợ tiến vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah ngày 17-1-2024. Ảnh: TTXVN 

Người đứng đầu UNRWA bày tỏ: “Điều quan trọng nhất là Chính phủ Israel cũng phải hợp tác để ủy ban độc lập có thể nhận được thông tin. Lúc này, tôi cảm thấy quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Rafah phía Nam dải Gaza, nơi người dân lo sợ về một chiến dịch quân sự quy mô lớn có thể xảy ra. Người dân địa phương đã được yêu cầu di chuyển nhưng câu hỏi là chuyển đi đâu?”.

Cũng trong ngày 13-2, Ngoại trưởng Bỉ Hajda Lahbib đã đề cập tới thảm họa nhân đạo ở Gaza và nhấn mạnh chiến dịch tấn công của Israel vào thành phố Rafah sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong buổi họp chung của Ủy ban Đối ngoại và Phát triển thuộc Nghị viện châu Âu, Ngoại trưởng Lahbib cũng kêu gọi Israel cung cấp bằng chứng cho cáo buộc về việc một số nhân viên của UNRWA có liên quan tới cuộc tấn công của Hamas hôm 7-10 năm ngoái, đồng thời cho biết EU “đang chờ kết quả của cuộc điều tra về UNRWA… trong khi đó, hoạt động tài trợ cho UNRWA chắc chắn sẽ tiếp tục”.

Hôm 5-2, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ định thành lập ủy ban độc lập để đánh giá hoạt động của UNRWA. Báo cáo cuối cùng của ủy ban độc lập dự kiến sẽ được hoàn tất và công bố vào cuối tháng 4.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.