Ông Lazzarini cảnh báo UNRWA có thể buộc phải đình chỉ hoàn toàn hoạt động vì thiếu nhiên liệu. Trong những tuần qua, UNRWA đã nhiều lần đề nghị được tiếp cận nhiên liệu, song yêu cầu này vẫn chưa được giải quyết. Phát biểu với các phóng viên ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu UNRWA chia sẻ: “Vì thiếu nhiên liệu, chúng tôi sẽ không thể đưa xe tải của mình qua khu vực phía Nam của dải Gaza, nơi chúng tôi có người đang chờ hàng cứu trợ”.

leftcenterrightdel
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống dải Gaza ở Rafah ngày 14-10-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến khác có liên quan, Paltel và Jawwal - 2 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất ở dải Gaza - cùng ngày thông báo tất cả các dịch vụ viễn thông tại khu vực đông dân cư đã ngừng hoạt động vì mọi nguồn năng lượng đều đã cạn kiệt.

* Cũng trong ngày 16-11, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá với chỉ 10% nguồn cung cấp thực phẩm cần thiết được đưa vào dải Gaza kể từ khi bắt đầu xung đột, khu vực này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và nạn đói lan rộng vì gần như toàn bộ người dân đang rất cần được hỗ trợ lương thực.

Trong thông báo, Giám đốc điều hành WFP Cindy McCain xác nhận: “Nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống thực tế không tồn tại ở dải Gaza và chỉ một phần nhỏ những thứ cần thiết được vận chuyển qua biên giới. Khi mùa Đông đang đến rất nhanh, những nơi trú ẩn không an toàn và quá đông đúc, cũng như tình trạng thiếu nước sạch, người dân đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói. Hy vọng duy nhất là mở ra một lối đi an toàn khác cho hoạt động viện trợ nhân đạo tiếp cận để đưa thực phẩm cứu người vào dải Gaza”.

Cũng theo WFP, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng làm tê liệt hoạt động phân phối và nhân đạo, trong đó có công tác cung cấp hỗ trợ lương thực. Ngay cả khi các xe tải đến từ Ai Cập và dỡ hàng hóa xuống dải Gaza trong ngày 15-11, WFP vẫn không thể tiếp cận dân thường ở những nơi trú ẩn vì không đủ nhiên liệu cho các phương tiện phân phối.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.