IDF cho biết đã phát hiện nhiều loại vũ khí và các trang thiết bị của lực lượng Hamas ở bên trong bệnh viện Al-Shifa nhưng không có dấu hiệu của con tin bị giam giữ tại đây. Thông báo trên mạng xã hội, IDF cho biết trong quá trình tiến vào bệnh viện không xảy ra “va chạm” giữa các binh sĩ và bệnh nhân. Ít nhất 5 tay súng Hamas thiệt mạng trong cuộc đọ súng bên ngoài bệnh viện.

leftcenterrightdel
 

Một binh sĩ quân đội Israel gác bên ngoài bệnh viện Al-Shifa ở dải Gaza, ngày 15-11-2023.

Quân đội Israel cho biết đã chuẩn bị kỹ cho cuộc bố ráp đề phòng giao tranh khốc liệt nhưng thực tế điều này không xảy ra. Các thành viên của phong trào Hamas tại bệnh viện này đã đầu hàng. Trước làn sóng phản đối từ dư luận, Israel tuyên bố sẽ chỉ tấn công chính xác và có chọn lọc nhằm vào các tay súng Hamas. Quân đội Israel còn cho biết đã đưa theo các đội hỗ trợ thực địa gồm các nhân viên y tế, những người nói tiếng Arab được huấn luyện đặc biệt để huy động tới “môi trường phức tạp và nhạy cảm". Lực lượng này khẳng định mang theo đồ cứu trợ vào bệnh viện này ngay trong khi tiến hành chiến dịch bố ráp, theo đó các lồng ấp, thức ăn cho trẻ nhỏ và thiết bị y tế đã được lực lượng này đưa vào bệnh viện Al-Shifa.

Cơ quan Y tế dải Gaza đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc (LHQ) lập tức can thiệp và nhanh chóng ngăn chặn chiến dịch của Israel. Một quan chức cơ quan này cho biết bên trong bệnh viện có hàng nghìn người, trong đó 650 người bị ốm và hàng nghìn người khác bị thương. Bệnh viện đã cạn kiệt nhiên liệu, mọi dịch vụ chăm sóc được thực hiện thủ công và ở mức cơ bản.

Các cơ quan của LHQ và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cũng đã bày tỏ lo ngại sau khi IDF bố ráp bệnh viện Al-Shifa đồng thời yêu cầu phải bảo vệ hàng nghìn bệnh nhân và dân thường ở cơ sở này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã mất liên lạc với các nhân viên tại bệnh viện Al-Shifa sau khi lực lượng Israel bố ráp cơ sở này. Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại về những thông tin quân đội Israel bố ráp bệnh viện cũng như về tình hình của các bệnh nhân, nhân viên y tế và dân thường trú ẩn trong cơ sở này.

Trên mạng xã hội X, Phó tổng Thư ký LHQ phụ trách cứu trợ nhân đạo Martin Griffiths, kêu gọi bảo vệ trẻ sơ sinh, bệnh nhân và những người dân thường bên trong bệnh viện đồng thời nhấn mạnh các bệnh viện không thể trở thành chiến trường.

Cùng ngày, ICRC ra tuyên bố bày tỏ “vô cùng lo ngại về tác động (của cuộc tấn công) đối với người bệnh và bị thương, đội ngũ nhân viên y tế và dân thường”, đồng thời yêu cầu Israel phải thực hiện “mọi biện pháp để tránh mọi hậu quả”.

Bộ Ngoại giao Jordan ngày 15-11 cũng ra thông báo chỉ trích việc Israel bố ráp bệnh viện Al-Shifa là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Geneva về Bảo vệ Dân thường trong Chiến tranh.

Trước đó, Hội đồng An ninh Nhà Trắng ra thông báo khẳng định Washington không ủng hộ không kích bệnh viện và không muốn giao tranh xảy ra ở bệnh viện. Về phần mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi Israel “kiềm chế tối đa”, nêu rõ cần chấm dứt các hành động làm tổn hại tính mạng “phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh” trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.