*Một nghi phạm khai nhận là công dân Tajikistan

*Nga quyết truy tìm những kẻ chủ mưu đứng sau vụ khủng bố

Thông báo của Tòa án quận Basmanny (Moscow) - cơ quan tiếp nhận đơn yêu cầu bắt giữ các nghi phạm trong vụ án - có đoạn: “Rachabalizoda Saidakrami Murodali và Mirzoev Dalerjon Barotovich bị buộc tội theo Phần 3, Khoản ‘b’ của Điều 205 (một hành động tấn công khủng bố mà một nhóm người thực hiện, dẫn đến một vụ án mạng), Bộ Luật Hình sự Nga”.

Cả hai nghi phạm đều được đưa tới tòa án dưới sự hộ tống của lực lượng đặc nhiệm thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Vụ án sẽ được điều tra kín để giữ bí mật và đảm bảo an toàn cho quá trình điều tra.

Khai nhận trước tòa thông qua phiên dịch, Mirzoyev khẳng định: “Tôi là công dân Tajikistan”. Nghi phạm cho biết hiện có 3 con nhỏ, bản thân không có nghề nghiệp ổn định và giấy phép tạm trú đã hết hạn 3 tháng trước đây.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng được triển khai tại hiện trường vụ tấn công khủng bố vào trung tâm thương mại “Crocus City Hall” ở Moscow, Nga tối 22-3-2024. 

Trong một diễn biến khác có liên quan, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cùng ngày tuyên bố Nga sẽ nhắm mục tiêu vào những kẻ đứng sau vụ xả súng đẫm máu tại Nhà hát Crocus City Hall. Ông Medvedev bày tỏ: “Những đối tượng có liên quan, bất kể nguồn gốc và địa vị từ quốc gia nào, hiện đều là mục tiêu chính và hợp pháp của chúng tôi”.

Ngày 24-3 là ngày quốc tang của Nga để tưởng niệm những nạn nhân xấu số trong vụ khủng bố tại Nhà hát Crocus City Hall. Hàng nghìn người đã đến đặt hoa tưởng niệm ở bên cạnh hội trường, nơi xảy ra thảm kịch tối 22-3, dưới trời mưa lạnh.

Theo dữ liệu mới nhất từ các cơ quan chức năng của Nga, vụ tấn công khủng bố hôm 22-3 đã khiến 137 nạn nhân thiệt mạng và 182 người khác bị thương; số nạn nhân thiệt mạng còn có nguy cơ tăng lên. 11 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố đã bị bắt giữ, trong đó có 4 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi giết người.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.