Vệ tinh mang tên L-SAR4 01 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và đã đi vào quỹ đạo thành công theo kế hoạch.

leftcenterrightdel

Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo vệ tinh L-SAR4 01 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc

Vệ tinh L-SAR4 01 là vệ tinh radar khẩu độ tổng hợp quỹ đạo cao đầu tiên trên thế giới bước vào giai đoạn triển khai dự án. Vệ tinh này sẽ được sử dụng chủ yếu để cung cấp dịch vụ thông tin viễn thám.

So với các vệ tinh quỹ đạo thấp và vệ tinh quang học, vệ tinh L-SAR4 01 có ưu điểm là cần thời gian ngắn để quay lại quan sát quỹ đạo cao cùng với khả năng quan sát vi sóng không bị giới hạn bởi khí hậu (mọi thời tiết) và ánh sáng. Vệ tinh này sẽ cải thiện độ chính xác và tính hiệu quả của những thông tin thay đổi bất thường về thảm họa, đồng thời tăng cường khả năng phòng ngừa và kiểm soát toàn diện các thảm họa thiên nhiên.

Vệ tinh L-SAR4 01 sẽ cải thiện hơn nữa hệ thống giám sát thảm họa không gian của Trung Quốc, mang lại ý nghĩa to lớn cho cải thiện công tác phòng, chống, giảm nhẹ và cứu trợ thảm họa của nước này.

Vụ phóng vệ tinh L-SAR4 01 cũng là lần phóng thứ 483 của loạt tên lửa Trường Chinh.

KIM GIANG (theo Tân Hoa xã)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.