Tờ Resumen Latinoamericano mới đây đăng bài viết của Tiến sĩ Ruvislei González Sáez, trong đó khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thể hiện rõ cam kết, mong muốn của Việt Nam tăng cường quan hệ nhiều mặt với 3 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe này, không chỉ trên kênh đối ngoại nghị viện mà còn nằm trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của Việt Nam, đó là ưu tiên làm sâu sắc quan hệ hữu nghị với các đối tác truyền thống trong khu vực.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp đặc biệt của Quốc hội Cuba khóa X và Lễ kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Giron.  

Bài báo nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Mỹ Latinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam tới khu vực này trong năm 2023 tính đến thời điểm này. Ngoài ra, chuyến thăm mang thêm nhiều ý nghĩa khi diễn ra đúng thời điểm kỷ niệm các sự kiện trọng đại: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với Miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uruguay.

Tính đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 33 quốc gia Mỹ Latinh, qua đó thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực này. Theo nhà báo González Sáez, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba, Argentina và Uruguay sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong việc tăng cường quan hệ chính trị và lập pháp, đồng thời mở ra một chương mới trong quan hệ kinh tế và thương mại với khu vực Mỹ Latinh.

Đề cập vai trò nổi bật của Quốc hội Việt Nam, nhà báo González Sáez nhận xét Quốc hội Việt Nam khóa XV (2021-2026) do ông Vương Đình Huệ làm Chủ tịch đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tính đặc trưng của một hình mẫu quốc hội đổi mới, hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã đưa ra một loạt biện pháp hữu hiệu, trong đó có các quyết sách mang tính bản lề góp phần ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19, đồng thời đưa ra những chính sách hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội với sức bật mới và triển vọng mới cho Việt Nam.

Nhà báo González Sáez cũng nhấn mạnh những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong công cuộc cải cách cơ quan lập pháp nhằm mục đích tiến tới các mục tiêu đề ra tại Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cho năm 2045, trong đó vạch ra tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào thời điểm đó, cũng như một chiến lược tập trung vào đổi mới và sáng tạo.

Bên cạnh bài báo của tờ Resumen Latinoamericano - nhật báo không chỉ được xuất bản tại Argentina mà còn tại Uruguay, Venezuela, Cuba và châu Âu, nhiều cơ quan truyền thông Argentina cũng có bài viết chào mừng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tới quốc gia Nam Mỹ này và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Theo trang mạng abcmundial.com, Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình cảm, tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Người dân Argentina luôn ngưỡng mộ truyền thống lịch sử đấu tranh anh dũng vì độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam; cùng với những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình xây dựng đất nước và phát triển kinh tế. Chính phủ Argentina luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trong tổng thể chính sách đối ngoại với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trang mạng này nhận định, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Argentina cho thấy quốc gia Nam Mỹ này là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Không chỉ vậy, chuyến thăm còn mang ý nghĩa ghi nhận vai trò và vị trí của Argentina trên trường quốc tế, cũng như những đóng góp quan trọng của Buenos Aires trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu nhằm củng cố hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở Mỹ Latinh và trên thế giới.

Trong khi đó, trang mạng acercandonaciones.com khẳng định chuyến thăm Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Argentina là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một giai đoạn mới trong quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư và thương mại.

Bài báo đăng tải trên trang mạng này ngày 23-4 đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó nổi bật là việc hai bên ký thỏa thuận thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2010, qua đó góp phần đưa thương mại song phương liên tục gia tăng, từ 316 triệu USD năm 2007 lên hơn 4,8 tỷ USD năm 2022.

Bài báo cũng đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế-xã hội. Bài báo nêu rõ, những thành công của chiến dịch chống Covid-19 và tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, cùng vai trò ngày một nổi bật trong khu vực và quốc tế, đã đưa Việt Nam trở thành hình mẫu tham chiếu cho nhiều quốc gia trên thế giới.

* Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam-Argentina tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực. Đây là nhận định của nhà báo Gaston Fiorda, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á của Đài phát thanh Quốc gia Argentina, trong cuộc trao đổi tại Buenos Aires trước thềm chuyến thăm chính thức Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đánh giá về quan hệ song phương, nhà báo Fiorda nhấn mạnh mối quan hệ Argentina-Việt Nam đã có từ hơn 50 năm qua, được thúc đẩy trên tinh thần đoàn kết và thân ái giữa nhân dân hai nước. Mặc dù cách xa về địa lý nhưng người dân Argentina luôn dành những tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam.

Theo nhà báo Fiorda, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Argentina. Các nhà lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ này đều khẳng định coi trọng quan hệ song phương, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Argentina tại châu Á, trong khi Argentina là bạn hàng quan trọng thứ 3 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Năm 2022, dù có nhiều biến động và khó khăn, song kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2021.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Đài phát thanh Quốc gia Argentina đánh giá cao sự hỗ trợ lẫn nhau của hai nước trong nhiều năm qua, bao gồm chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong giải quyết các thách thức toàn cầu như thích ứng với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, cũng như cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19. 

Nhà báo Fiorda cho rằng hai bên còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có thể bổ sung thêm nhiều khía cạnh khác để giúp cho hợp tác song phương trở nên phong phú hơn. Tất cả những gì Argentina đã, đang và sẽ hợp tác với Việt Nam đều có thể đem lại lợi ích cho cả hai nước. Nhằm củng cố và mở rộng hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực cũng như khai thác tiềm năng của mỗi nước, cùng với việc tiếp tục từng bước cụ thể hóa các nội dung thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong một số lĩnh vực hợp tác, ông cho rằng Việt Nam và Argentina cần chú trọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực học thuật, trao đổi văn hóa. Chính phủ hai nước cần xem xét cung cấp các suất học bổng nhằm khuyến khích sinh viên sang học tập, nghiên cứu và làm quen với nền văn hóa của nhau, qua đó thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai bên.

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, ngoài việc tiếp tục tăng cường trao đổi thương mại trong các ngành hàng truyền thống như nông sản, sản phẩm điện tử, da giày..., ông Fiorda nêu bật cơ hội hợp tác đầu tư và sản xuất pin lithium sử dụng cho xe điện giữa hai nước. Argentina hiện là một trong những quốc gia có trữ lượng lithium lớn nhất thế giới, trong khi Việt Nam được đánh giá là thị trường ô tô điện đầy tiềm năng trong tương lai gần.

Nhà báo Fiorda bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ tới Argentina sẽ thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

TTXVN