Sáng 22-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy Santiago de Cuba José Ramón Monteagudo Ruíz  và Thống đốc Beatriz Jhonson Urrutia. Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm đất nước Cuba tươi đẹp, kiên cường và giàu lòng mến khách, đến thăm tỉnh Santiago de Cuba, nơi được mệnh danh là "cái nôi của cách mạng Cuba", thành phố Anh hùng duy nhất của Cuba và cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu mà đồng chí Bí thư, Thống đốc và các vị Lãnh đạo tỉnh đã dành cho Đoàn.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp lãnh đạo Thành uỷ  Santiago de Cuba và chính quyền thành phố.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp hai nước có nhiều sự kiện cách mạng trọng đại như kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam và 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quảng Trị, thể hiện Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm đoàn kết đặc biệt và sự hỗ trợ của Cuba dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu, đa dạng các kênh, tăng cường kết nối, trong đó có giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng chia sẻ với lãnh đạo Santiago de Cuba những kết quả nổi bật, cụ thể của chuyến thăm, qua đó tiếp tục tạo điều kiện để hai nước triển khai các hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân, đặc biệt là hợp tác giữa các địa phương hai nước; khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để ủng hộ các địa phương của hai nước học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực có thế mạnh và nhu cầu như y tế, giáo dục, du lịch, dịch vụ, sản xuất lương thực, năng lượng tái tạo.

Lãnh đạo Santiago de Cuba nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm Santiago de Cuba và cho rằng chuyến thăm vào đúng dịp kỷ niệm những mốc trọng đại trong quan hệ hai nước đã mang đến cho Cuba nói chung và Santiago de Cuba nói riêng tình cảm anh em thân thiết và sự thủy chung mẫu mực bất chấp những thay đổi của tình hình.

Tại cuộc tiếp, Lãnh đạo Santiago de Cuba đã giới thiệu lịch sử, văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của địa phương và mong muốn ngày càng có nhiều các doanh nghiệp Việt Nam đến Santiago de Cuba tìm hiểu cơ hội làm ăn và đầu tư tại đây.

TTXVN