Theo ông John Kirby, cái chết của 3 con tin bị lính Israel sát hại ở Dải Gaza là tin tức “đau lòng” và là một “sai lầm bi thảm”. “Tôi không nghĩ có thể rút ra kết luận rộng hơn từ sự kiện cụ thể này và những gì nó nói lên về khả năng của lực lượng vũ trang Israel trong việc thận trọng hơn và chính xác hơn trong hành động của họ”, ông nói thêm.

leftcenterrightdel
Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: AFP 

Trước đó, quân đội Israel ra tuyên bố thừa nhận các binh sĩ nước này ngày 15-12 đã bắn chết 3 con tin sau khi nhầm lẫn những người này là mối đe dọa.

Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ trong cuộc giao tranh ở Shejaiya - khu vực chiến sự gần thành phố Gaza, “IDF (quân đội Israel) đã xác định nhầm 3 con tin Israel là mối đe dọa. Do đó, các binh sĩ đã nổ súng và khiến họ thiệt mạng”. IDF khẳng định đã xem xét vụ việc ngay lập tức và “những bài học đã được rút ra và chuyển tới tất cả các binh sĩ IDF trên chiến trường”. Phía quân đội Israel “bày tỏ hối hận sâu sắc về sự cố bi thảm này”.

Quân đội Israel đã xác định được 3 con tin xấu số là Yotam Haim và Alon Shamriz - cả hai bị bắt đi từ Kibbutz Kfar Aza trong cuộc tấn công hôm 7-10 của Hamas, và Samer El-Talalqa - con tin bị bắt đi Kibbutz Nir Am.
Phản ứng trước vụ việc trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố “đây là thảm kịch không thể chấp nhận được”. Trong khi đó, người phát ngôn IDF Daniel Hagari khẳng định quân đội Israel “chịu trách nhiệm đối với mọi sự việc xảy ra”.

Theo số liệu từ phía Israel, hiện vẫn còn 138 trong tổng số 240 con tin bị bắt từ ngày 7-10 đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời kéo dài 7 ngày vừa qua, Hamas đã trả tự do cho 105 con tin, trong đó có 80 người Israel, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, để đổi lấy 240 tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel.

NGỌC ANH (theo AFP)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.