Tại phiên bỏ phiếu, nghị quyết do Ai Cập, đại diện cho nhóm các quốc gia Arab, bảo trợ này nhận được 153 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 23 phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi các bên ngừng bắn vì nhân đạo ở Gaza và trả tự do vô điều kiện cho các con tin ngay lập tức. Các điều khoản bổ sung của Áo và Mỹ vào bản nghị quyết, trong đó lên án trực tiếp phong trào Hamas, đã không nhận được số phiếu ủng hộ cần thiết. 

Phiên họp khẩn cấp của ĐHĐ LHQ diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch ĐHĐ Dennis Francis, trong bối cảnh chiến sự giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục bế tắc trong việc tìm kiếm một hành động thống nhất nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

leftcenterrightdel

 Phiên bỏ phiếu thông qua nghị quyết do Ai Cập, đại diện cho nhóm các quốc gia Arab, bảo trợ. Ảnh: AFP

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Dennis Francis cho biết, cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza đang ngày càng nghiêm trọng, đồng thời một lần nữa yêu cầu các bên ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, nhấn mạnh nhiệm vụ cấp bách là chấm dứt mọi hành động bạo lực và thù địch nhằm vào dân thường vô tội. Theo ông Francis, “đang có các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào dân thường, sự sụp đổ của các hệ thống nhân đạo và tình trạng thiếu tôn trọng sâu sắc luật pháp quốc tế, cũng như luật nhân đạo quốc tế”. Nhà ngoại giao này khẳng định chiến tranh cũng phải có luật lệ và các bên không được phép chệch hướng khỏi các nguyên tắc và giá trị cốt lõi.  

Đại sứ Ai Cập Osama Mahmoud Abdelkhalek Mahmoud tuyên bố nghị quyết nói trên “rất đơn giản, rõ ràng và có 4 nội dung. Hệ thống y tế, hỗ trợ nhân đạo đang bị hủy hoại ở Gaza… Việc thông qua và thực thi nghị quyết này chỉ nhằm bảo vệ tính mạng cho thường dân vô tội”. Theo ông Abdelkhalek Mahmoud, nhóm các nước Arab tin rằng, nỗ lực của một nhóm nhỏ quốc gia đi ngược lại lập trường chung của cộng đồng quốc tế dựa trên khái niệm rằng Israel có quyền tự vệ, song rõ ràng đây là trường hợp điển hình về tiêu chuẩn kép và Israel không có quyền đó. Đại sứ Ai Cập nhấn mạnh các tội ác chiến tranh nhằm vào người dân Palestine cần phải chấm dứt.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.