Đánh giá cao về những kết quả đã đạt được trong hợp tác song phương và triển vọng tăng cường hợp tác trong tương lai, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: “Chúng tôi vừa ký thỏa thuận về thúc đẩy quan hệ song phương lên một tầm cao mới và phương hướng hợp tác kinh tế tới năm 2030. Chúng tôi đã cùng nhau đưa ra tầm nhìn cho mối quan hệ giữa hai nước và đặt ra nhiều mục tiêu táo bạo cho tương lai vì lợi ích chung của hai quốc gia”.

Phát biểu tại buổi tiệc, Tổng thống Nga đánh giá cao chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Moscow ngay sau khi tái đắc cử.

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin và  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TASS

“Đây là bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của mối quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc dựa trên sự tôn trọng và công nhận lợi ích của nhau”, Tổng thống Nga cho biết. Nhà lãnh đạo nước Nga cũng một lần nữa khẳng định Nga và Trung Quốc là những láng giềng tốt, có mối quan hệ hợp tác hữu nghị và bền chặt.

Tổng thống Nga V. Putin lưu ý rằng, cuộc đàm phán vừa diễn ra đã minh chứng cho nỗ lực của hai bên về tăng cường mối quan hệ song phương và đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

“Tiến bộ trong quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc đạt được trong hơn 1 thập kỷ qua thực sự rất ấn tượng”, ông V. Putin nói; và khẳng định quan hệ Nga và Trung Quốc đang ở giai đoạn nồng ấm nhất.

“Như tôi đã nói nhiều lần trước đây: Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đang mức cao nhất trong lịch sử và là hình mẫu để chúng ta có thể coi đây là hình mẫu trong hợp tác giữa các cường quốc trên toàn cầu. Chúng ta là những quốc gia có trách nhiệm trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, Tổng thống Nga cho biết.

Sau tiệc quốc yến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã rời Moscow trong đêm ngày 21-3 (theo giờ địa phương), kết thúc thành công chuyến thăm chính thức tới LB Nga.

TUẤN SƠN (theo TASS, RIAN)