Theo Ngoại trưởng Mỹ, giải pháp hai nhà nước là khả thi song trước tiên cần giải quyết vấn đề Palestine. Ông cho rằng nhà nước Palestine có thể cùng tồn tại nếu an ninh của Israel được bảo đảm. Ông nhấn mạnh Washington hoàn toàn cam kết bảo đảm an ninh cho Israel, đồng thời tin tưởng rằng sẽ có giải pháp giúp thành lập nhà nước Palestine mà không gây quan ngại cho Israel.

leftcenterrightdel
Nhà cửa bị tàn phá sau loạt không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, dải Gaza. Ảnh: TTXVN 

* Trước đó, tại phiên khai mạc cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) diễn ra ngày 28-4 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, các đại biểu tham dự sự kiện cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy thực hiện giải pháp hai nhà nước, coi đây là con đường duy nhất chấm dứt xung đột ở dải Gaza.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan nêu rõ chỉ có cam kết thực sự đối với giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine - Israel mới có thể ngăn chặn tái diễn xung đột ở Gaza. Trong khi đó, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy các bước đi cụ thể nhằm thực hiện giải pháp hai nhà nước. Về phần mình, Ngoại trưởng Sri Lanka Ali Sabry cho rằng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ không được giải quyết cho đến khi giải pháp hai nhà nước được thực hiện.

Theo cơ quan y tế tại Dải Gaza, ít nhất 34.000 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 77.000 người đã bị thương kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát vào tháng 10-2023. Trong khi đó, thống kê bên phía Israel cho thấy xung đột đã khiến 1.200 người thiệt mạng tại nước này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.