Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) cho biết, Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới Romania vào mùa hè này nhằm hỗ trợ cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
"Theo yêu cầu của NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ triển khai THAAD của quân đội Mỹ tới Romania vào mùa hè này để hỗ trợ cho năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo của NATO", thông báo của EUCOM cho biết.
THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối trong và ngoài khí quyển Trái Đất. THAAD sẽ hoạt động ở Romania trong thời gian hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại đây được sửa chữa và hiện đại hóa.
Tháng 2 năm ngoái, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) báo cáo rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu 1,8 tỷ USD để triển khai 37 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore ở Ba Lan và Romania.
THU NGA