Vụ việc xảy ra khi một nhóm trẻ em đang tụ tập chơi ở khu đất dưới chân cồn cát và bị chôn vùi do lở đất. Sau hoạt động tìm kiếm, cứu nạn kéo dài nhiều giờ, lực lượng cứu hộ của quân đội Pakistan và các tình nguyện viên địa phương đã đưa được 8 thi thể và một em nhỏ bị thương ra khỏi đống đổ nát.

Theo lực lượng cứu hộ, vụ lở đất xảy ra do mưa lớn trút xuống khu vực kể từ ngày 5-7.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: indiatoday

Pakistan hứng chịu mưa lớn kể từ tháng trước, gây lũ lụt và lở đất khiến ít nhất 50 người (trong đó có 8 trẻ em nói trên) thiệt mạng và gần 90 người bị thương. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng ghi nhận ở tỉnh Punjab và chủ yếu là do sập nhà và điện giật.

Cục Khí tượng Pakistan cho biết mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra trên toàn quốc trong những ngày tới và cảnh báo nguy cơ lũ lụt ở lưu vực các con sông lớn ở Punjab.

Giai đoạn gió mùa hằng năm tại Pakistan thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nước tưới cho các vụ mùa, bổ sung nước cho các hồ và đập chứa trên cả nước, nhưng đồng thời cũng gây nhiều thiệt hại. Theo tổ chức môi trường Germwatch, Pakistan đứng thứ 8 trong danh sách những quốc gia dễ bị tổn thương vì thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Năm 2022, khoảng 1/3 diện tích đất của Pakistan đã chìm trong nước lũ, cướp đi sinh mạng của hơn 1.700 người và làm hư hại khoảng 2 triệu ngôi nhà.

TTXVN