Hãng tin Reuters dẫn công bố của Chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ dành 800 triệu AUD (khoảng 516 triệu USD) để sửa chữa, nâng cấp, thay thế trang thiết bị, thậm chí là mua lại nhà ở của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt lụt diễn ra từ đầu năm đến nay.

Theo Thủ tướng Anthony Albanese, Australia cần một giải pháp mới để đối phó với tình trạng lũ lụt và khoảng 2.000 hộ gia đình ở phía Bắc bang New South Wales (NSW) sẽ là những đối tượng đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình mà ông Albanese vừa công bố. Cụ thể, chủ sở hữu các ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt ở bang NSW có thể bán lại nhà của mình cho Chính phủ với mức giá như thời điểm trước khi xảy ra thảm họa lũ lụt. Các gia đình khác sống trong địa phương này cũng sẽ nhận được khoản hỗ trợ để sửa chữa nhà cửa, gia cố nơi ở nhằm gia tăng khả năng chống chọi trước lũ lụt.

leftcenterrightdel
 Một khu vực dân cư ở bang New South Wales (Australia) bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt hồi đầu năm. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Albanese cũng tuyên bố ông sẽ làm việc với người đứng đầu bang NSW nhằm thúc đẩy việc thay đổi luật quy hoạch xây dựng tại các khu vực bị ảnh hưởng tại xứ sở chuột túi. “Chúng ta biết rằng, do tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai sẽ xảy ra thường xuyên hơn và để lại hậu quả nặng nề hơn. Đó là lý do tại sao chúng ta đang làm việc với chính quyền bang NSW để đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ tính mạng và sinh kế của người dân”, ông Albanese nhấn mạnh.

Được biết, chương trình nói trên sẽ dành 100 triệu AUD để mua lại đất phục vụ cho việc phát triển các khu vực an toàn hơn cho người dân trước tình trạng lũ lụt. Dựa trên đánh giá của các chuyên gia về mức độ ảnh hưởng bởi lũ lụt, nguy cơ và dự báo về tình trạng lũ lụt có thể xảy ra trong tương lai, các hộ gia đình có thể nhận được các biện pháp hỗ trợ khác nhau như tiền mặt, bán lại nhà cho chính phủ, sửa chữa hoặc nâng cấp nhà cửa.

Ý tưởng được người đứng đầu Chính phủ Australia đưa ra trong bối cảnh nước lũ dâng cao lên mức kỷ lục tại các con sông thuộc phía Bắc bang NSW hồi đầu năm nay, khiến hơn 10.000 ngôi nhà gần khu vực này bị hư hại, trong đó có nhiều ngôi nhà không còn ở được. Có những thời điểm trong năm 2022, thành phố Sydney ghi nhận lượng mưa cao kỷ lục kể từ khi số liệu này được ghi nhận vào năm 1858. Cùng với NSW, bang Victoria cũng phải đối mặt với tình trạng lũ lụt nghiêm trong trong vài tuần vừa qua. Năm nay là năm thứ ba liên tiếp phần lớn các bang ở miền Đông Australia bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lớn dẫn tới lũ lụt.

Theo trang 7news.com.au, trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng lớn tới nhiều địa phương của Australia, Chính phủ nước này dự kiến sẽ không cho phép xây dựng nhà ở “theo cách có thể gây hại cho người dân”. Cụ thể, Thủ tướng Albanese nhấn mạnh, trước hết Australia cần chấm dứt việc phát triển nhà ở tại các khu vực thường xảy ra ngập lụt. Ông cũng cho rằng tốt nhất là phải “đi trước đón đầu” chứ không thể đợi thiên tai ập đến mới tìm cách khắc phục.

Chẳng rõ về lâu về dài, giải pháp mà Chính phủ Australia đưa ra sẽ phát huy hiệu quả tới mức nào, song trước mắt, nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng ở Australia phần nào đã nhìn thấy tương lai ổn định hơn sau một thời gian dài phải chống chọi với nước lũ.

TRUNG DŨNG